Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Quan hệ khi mang thai – liều thuốc tiên giảm stress cho mẹ bầu

Nhiều cặp vợ chồng có quan niệm cần kiêng cữ “chuyện ấy” khi mang thai để bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, với nhiều mẹ bầu quan hệ lúc mang thai là liều thuốc tiên giúp giảm stress cho chị em.

Một số gia đình nghĩ rằng quan hệ khi mang thai sẽ khiến em bé bị ảnh hưởng, chấn động do những rung lắc mạnh trong quá trình quan hệ và “bị đau”. Nên để “bảo vệ” con yêu, nhiều cặp vợ chồng chấp nhận việc hy sinh nhu cầu sinh lý của bản thân. Vậy thực sự  chuyện “quan hệ tình dục trong quá trình mang thai  có ảnh hưởng đến em bé và mẹ bầu” như nhiều người lầm tưởng?

Quan hệ tình dục khi mang thai luôn khiến các cặp đôi lo lắng, băn khoăn

Thực tế cho thấy, nhiều người chồng, chỉ vì vợ bầu kiêng cữ quá “cấm vận” chồng gần gũi nên các anh không được giải quyết nhu cầu mà sinh ra cáu bẳn, gắt gỏng với vợ. Từ đó dẫn đến tác dụng ngược, bà bầu bị tăng stress trong quá trình mang thai, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng, vợ chồng lạnh nhạt với nhau. Cũng nhiều người chồng, do không thể chịu đựng được chuyện phải “cai vợ” nên đã đánh liều đi “ăn phở” bên ngoài. Nhiều người không còn thiết tha, quan tâm đến vợ bầu rồi đến khi bị phát hiện, cuộc sống hôn nhân nặng thì đổ vỡ, nhẹ cũng khiến mẹ bầu trầm cảm. Vậy lúc này, quan điểm không quan hệ khi mang thai để bảo vệ em bé là có phải là chuyện đúng đắn.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu thấy rằng trong khi mang thai mẹ bầu vẫn có ham muốn tình dục. Đôi khi, sự ham muốn của mẹ bầu còn mạnh hơn lúc bình thường do sự gia tăng của các hormone nội tiết. Do vậy, nếu ham muốn ấy không được giải quyết cộng với những áp lực, mệt mỏi khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị trầm cảm.

Người chồng cần khéo léo và biết cách khơi gợi sự ham muốn cũng như giúp vợ có tâm lý thoải mái trước khi nhập “cuộc yêu”

Thực tế, với một thai kỳ bình thường, mẹ bầu khỏe mạnh thì các cặp đôi vẫn có thể quan hệ tình dục điều độ mà không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Các bạn cần hiểu rằng, cổ tử cung của người mẹ là một cấu trúc kỳ diệu, trong quá trình giao hợp đã tiết ra dịch nhầy để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bào thai, bảo vệ em bé. Dương vật của người cha cũng không thể chạm tới thai nhi đã được bảo vệ một cách vững chắc bởi túi thai. Do vậy, các cặp đôi có thể yên tâm, quan hệ khi mang thai không hề “làm đau” em bé.

Hơn nữa, khi quan hệ, nếu thực hiện đúng lại là liều thuốc tiên tuyệt vời để giảm stress cho mẹ bầu. Khi quan hệ đạt cực khoái, cơ thể chị em sẽ tiết ra một loại hormone đặc biệt, loại hormone này giúp cho bà bầu cảm thấy thoải mái, giảm mệt mỏi, khó chịu khi mang thai, giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn và giảm căng thẳng. Ngoài ra, những động tác nhẹ nhàng trong “cuộc yêu” sẽ giúp cơ xương chậu của mẹ bầu được vận động, trở lên dẻo dai hơn, tạo điều kiện để phục hồi sau sinh được nhanh hơn.

Để “chuyện yêu” khi vợ mang bầu trở nên thăng hoa thì vai trò của người chồng rất quan trọng. Người chồng cần thấu hiểu, chia sẻ những lo lắng của vợ, dẫn dắt vợ vào “cuộc yêu”, sao cho tâm lý cũng như cơ thể cũng người vợ thoải mái nhất. Có như vậy, cặp đôi mới thực sự cảm nhận hạnh phúc lứa đôi cũng như tình cảm vợ chồng trong một giai đoạn cực kỳ quan trọng của đời mình.


Bài viết liên quan