Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

4 tai biến sản khoa cực nguy hiểm, nếu mang thai bạn phải hết sức đề phòng

Tai biến sản khoa là những biến chứng nguy hiểm, gây ra nhiều hậu quả cho cả sản phụ và thai nhi. Nặng nhất là cướp đi tính mạng của cả mẹ và con.

Tai biến thai sản có thể xảy ra trong lúc mang thai, quá trình sinh nở và cả thời kì hậu sản (6 tuần sau sinh). Những tai biến này cần phải được phát hiện càng sớm càng tốt để không gây ra những hậu quả đáng tiếc. Theo số liệu của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng gần 800 bà mẹ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến tai biến trong thời kì thai sản.

Một số tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm và thường gặp ở thai phụ đó là: Băng huyết, vỡ tử cung, tiền sản giật, nhiễm trùng hậu sản.

Những ai có nguy cơ dễ bị mắc tai biến sản khoa?

Băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh là một tai biến sản khoa thường gặp, xảy ra khi sản phủ bị mất máu từ 500ml trở lên trong 24 giờ đầu sau sinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong của các bà mẹ.

Băng huyết dễ xảy ra do tử cung bị giảm độ đàn hồi và âm đạo hoặc cổ tử cung bị rách. Mẹ bầu có nguy cơ cao nếu bị thiếu máu, sinh con quá to (trên 4kg), sinh con nhiều lần, mang đa thai…

Vỡ tử cung

Vỡ tử cung được coi là một tai biến sản khoa nghiêm trọng xảy ra ở thai phụ. Nguyên nhân chính là do chất lượng tử cung kém khiến tử cung không chịu nổi khối thai hay cuộc chuyển dạ.

Vỡ tử cung có thể xảy ra với các mẹ mang thai đôi, có sẹo mổ cũ hoặc thai quá to… do vậy chị em cần đặc biệt quan tâm.

Theo thống kê cho thấy, những phụ nữ đã sinh nhiều lần hay từng sinh đôi trở lên làm cho cơ tử cung bị nhão, thành tử cung mỏng và yếu có nguy cơ vỡ tử cung cao hơn các sản phụ đẻ ít. Bên cạnh đó, những sản phụ đã từng đẻ mổ nhiều lần, những chỗ sẹo mổ cũ ở tử cung do lần mổ lấy thai trước đó sẽ dễ bị nứt, toác rộng ra khiến cho tử cung bị vỡ.

Nhiễm trùng hậu sản

Nhiễm trùng hậu sản cũng là loại tai biến hay gặp trong sản khoa. Theo các chuyên gia, nhiễm trùng hậu sản có nguy cơ xảy ra cao ở các mẹ hay bị sảy thai hoặc đã từng phá thai ở những cơ sở không đảm bảo uy tín, điều kiện vệ sinh kém.

Nguyên nhân là do nhau thai bị sót trong khi sinh hoặc do nhiễm trùng đường sinh dục vì vệ sinh không đảm bảo. Mức độ nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ tùy vào sức khỏe của sản phụ; loại vi khuẩn; thời điểm phát hiện và quá trình chăm sóc, điều trị.

Nhiễm trùng hậu sản nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, tai biến này có thể trở nên cấp tính gây nhiễm trùng toàn thân hoặc viêm vùng chậu mạn tính, gây vô sinh.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là tình trạng huyết áp cao, mất đạm qua nước tiểu và có thể bị phù cơ thể, dễ xảy ra khi mẹ bầu mang thai trên 20 tuần.

Mẹ bầu cần theo dõi tình trạng huyết áp liên tục, nhất là những người có nguy cơ để tránh tiền sản giật.

Tiền sản giật thường xuất hiện ở các mẹ mang thai lần đầu. Tuy nhiên nếu mẹ mang song thai hoặc đa thai, nhất là những phụ nữ trên 35 tuổi, có mắc các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc ở những thai phụ có những bất thường của nhau thai như nhau quá lớn hoặc quá bé cũng có nguy cơ xảy ra khá cao.

Nếu thai phụ mắc tiền sản giật có thể gặp các biến chứng như tai biến mạch máu não, suy tim, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.

Biện pháp phòng ngừa các tai biến sản khoa

Trong các tai biến sản khoa, một số mẹ bầu có dấu hiệu báo trước nhưng cũng có người không có biểu hiện nào. Vì vậy, để có một thai kì khỏe mạnh, con sinh ra được an toàn thì mẹ phải thực sự cẩn thận trong việc thăm khám và theo dõi sức khỏe cả của mình và của con. Cụ thể:

– Trong suốt thai kì và sau khi sinh, mẹ cần phải tuân thủ việc khám thai định kỳ, đặc biệt là phải theo dõi nếu có những dấu hiệu bất ổn ở cơ thể của mẹ hoặc sự hoạt động của thai nhi. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm liên quan đến các biến chứng như tiền sản giật, thiếu máu, tiểu đường thai kỳ, tim mạch…

– Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đa dạng, đủ chất để đảm bảo sức khỏe trong thời kì mang thai. Nếu ăn không đủ chất dinh dưỡng có thể gây thiếu máu khiến mẹ dễ bị tụt huyết áp và chảy máu khi sinh.

– Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể tham gia các lớp học tiền sản để được trang bị các kiến thức sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng khi mang thai và cách nhận biết các dấu hiệu bất thường để phòng tránh.


Bài viết liên quan