Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu có giữ được con?

Mang thai ngoài tử cung là một trong nhiều tai biến sản khoa mà bất cứ mẹ bầu nào cũng có thể gặp phải.

Khoảnh khắc biết được có một sinh linh bé nhỏ đang lớn dần lên trong cơ thể mình, hẳn đó là điều hạnh phúc của bất cứ bà mẹ nào. Bởi vậy, chỉ cần có vấn đề rất nhỏ với con yêu trong bụng thôi, hẳn sẽ khiến các mẹ bầu lo lắng rất nhiều.

Một số mẹ bầu không may rơi vào trường hợp mang thai ngoài tử cung và lo sợ không biết phải làm như thế nào vì tình huống này có thực sự nguy hiểm không, liệu thai nhi có phát triển bình thường… Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Mang thai ngoài tử cung (hay chửa ngoài dạ con) là hiện tượng trứng đã được thụ tinh nhưng làm tổ bên ngoài tử cung. Thai không nằm trong tử cung thường sẽ ở các vị trí như vòi tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng.

Vậy thì thai ngoài tử cung có nguy hiểm gì không? Thai có phát triển bình thường được không?

Tử cung là nơi duy nhất có đủ điều kiện để đảm bảo cho thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ mà không bộ phận nào thay thể được. Khi thai nhi làm tổ ở một nơi khác như vòi trứng, ổ bụng hay cổ tử cung, có nghĩa là thai nhi đang không được bảo vệ bởi thành tử cung, không có đủ không gian để sống và không được cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển.

Cha mẹ nào cũng muốn được thấy con chào đời trong điều kiện khỏe mạnh. Song đọc đến đây, hẳn mẹ bầu cũng đã hiểu nếu đang ở trong tình huống này.

Một số chuyên gia cho rằng thai ngoài tử cung vẫn có khả năng giữ được, tuy nhiên, tỉ lệ này cực kì thấp và họ cũng khuyến cáo rằng không nên giữ thai để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người mẹ. Bởi khi mẹ bầu có thai ngoài tử cung, thì khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào, lúc đó sản phụ sẽ bị xuất huyết ồ ạt, mất máu trầm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp khác, người mẹ phải cắt bỏ vòi trứng, có khả năng vô sinh,.

Vì vậy, nếu không may rơi vào trường hợp này, mẹ bầu phải thực sự bình tĩnh, có quyết định sáng suốt để bảo vệ tính mạng và sức khỏe lâu dài của mình.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu bị đau bụng dưới, ra máu thì cần đề phòng trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Vậy phải làm thế nào nếu mang thai ngoài tử cung?

Có 2 phương pháp chính điều trị thai ngoài tử cung đó là:

  • Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) để cắt bỏ khối thai, có thể mổ hở hoặc mổ nội soi.
  • Điều trị nội khoa (dùng thuốc). Các bác sĩ sẽ dùng methotrexade để làm chết các tế bào của khối thai, khối thai sẽ dần bị tiêu biến.

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào quá trình thăm khám, kiểm tra của bác sĩ về kích thước khối thai, sức khỏe của mẹ mới có thể đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho mẹ bầu.

Bởi vấn đề này liên quan trực tiếp không chỉ đến sức khỏe hiện tại mà còn là tương lai lâu dài của người mẹ. Vì vậy, nếu mẹ nào rơi vào hoàn này cần đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, thăm khám kĩ lưỡng và quy trình phẫu thuật cũng phải được đảm bảo để hạn chế tối đa các tình huống rủi ro có thể xảy ra.

Mong các mẹ thật bình tĩnh nếu ở trong hoàn cảnh này, vì vấn đề gì cũng sẽ có cách giải quyết, quan trọng nhất vẫn là tinh thần của chúng ta.


Bài viết liên quan