Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

10 loại rau củ nhất định phải có khi bé ăn dặm

Khi con bước vào thời kì ăn dặm, mẹ cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm để đa dạng bữa ăn, đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để con phát triển cả về thể chất và trí não.

Dưới đây là 10 loại rau củ tốt nhất cho con trong thời kì ăn dặm, mẹ có thể đổi món cho con trong cả tuần mà không bị lặp lại.

Các loại rau

Súp lơ

Súp lơ chứa hàm lượng rất cao các loại vitamin A, C, chất sắt, canxi, chất xơ rất tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của con.

Mẹ hãy nghiền nhuyễn súp lơ để cho vào cháo của con kết hợp với thịt bò, tôm, gà để bổ sung dưỡng chất cho con.

Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)

Cải bó xôi chứa nhiều axit folic, vitamin A, C, chất sắt, canxi, kali…

Với cải bó xôi, mẹ cần nghiền nhuyễn và có thể kết hợp cùng với tôm, cá hồi, thịt lợn để cháo thêm ngon hơn.

Bắp cải

Bắp cải nhiều chất xơ, vitamin C, A, các khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi. Mẹ có thể nấu cháo bắp cải nghiền nhuyễn cùng với thịt bò hoặc thịt lợn cho con.

Rau đay

Rau đay chứa hàm lượng canxi, sắt, chất xơ cùng các vitamin A, C dồi dào. Vì vậy đây là một trong những loại rau củ tốt nhất cho con khi ăn dặm. Mẹ có thể nấu món cháo cua rau đay cho bé thưởng thức nhưng mẹ đừng nấu chín quá kĩ vì khi ấy lượng dinh dưỡng trong rau đay sẽ bị thất thoát đi nhiều.

Các loại củ, quả, hạt

Khoai tây

Mẹ có thể hấp chín khoai tây rồi nghiền nhuyễn cho con ăn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nấu súp hoặc cháo khoai tây cho con thưởng thức khi mới tập ăn. Khi con 10 tháng tuổi trở ra, mẹ có thể cho thêm thịt vào cháo cho thêm hương vị và bổ sung thêm dinh dưỡng cho con.

Khoai tây giàu vitamin C, các vitamin nhóm B, các khoáng chất cần như: canxi, sắt, magie, kẽm, đồng, kali… cần thiết cho sự phát triển của con.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ mà mẹ không thể quên khi cho con ăn dặm. Cà rốt cung cấp rất nhiều vitamin A, C và các khoáng chất như sắt, kali, canxi cho con thông minh và cao lớn.

Mẹ có thể nấu cháo cà rốt xay nhuyễn cùng với thịt bò. Hoặc cho con thưởng thức nước ép cà rốt, tuy nhiên mỗi lần ép chỉ dao động trong khoảng 30 – 50 gram và cho con uống không quá 3 lần/ngày.

Khoai lang

Khoai lang cũng là một trong những thực phẩm quan trọng cho con trong giai đoạn này. Khoai lang cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của con, chứa dồi dào hàm lượng vitamin A, C, chất xơ, canxi, sắt, magie, kali, natri…

Mẹ có thể nấu cháo khoai lang với thịt gà, cá lóc, súp khoai lang hoặc nghiền nhuyễn khoai lang với bí ngô cho con thưởng thức.

Đậu Hà Lan

Mẹ có thể xay nhuyễn đậu Hà Lan để nấu cháo cùng với thịt bò cho con ăn. Loại đậu này giàu chất xơ, vitamin A, C, sắt, kali, natri… giúp con tăng cường miễn dịch, tốt cho thị lực, tốt đường tiêu hóa và chống táo bón.

Cà chua

Cà chua giàu vitamin A, vitamin C, sắt, canxi. Tuy nhiên, khi chế biến mẹ cần nhớ phải chọn cà chua thật chín, khi chế biến phải lột vỏ, bỏ hạt cà chua. Mẹ có thể kết hợp cà chua cùng thịt bò để nấu cháo hoặc ép nước cho con uống.

Bí ngô

Súp bí ngô hay cháo bí ngô là những món ăn phổ biến cho con trong thời kì ăn dặm mà các mẹ thường làm.

Bí ngô chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, sắt… giúp con tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm và tốt cho hệ tiêu hóa.

Khi chế biến các món cho con, mẹ cần nhớ lưu ý đó là khi hấp hoặc luộc rau phải trong nước sôi già vì làm như vậy sẽ giữ lại dưỡng chất trong rau, lượng dinh dưỡng không bị thất thoát nhiều. Đặc biệt, mẹ cần phải chọn mua thực phẩm sạch, an toàn để đảm bảo những gì con nạp vào cơ thể phải là tốt nhất.


Bài viết liên quan