Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Công thức nêm gia vị chuẩn cho bé theo từng độ tuổi

Nếu các mẹ nêm gia vị cho con như khẩu vị của người lớn rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con. 

Dinh dưỡng cho con là vấn đề mà tất cả các mẹ đều quan tâm và cần phải quan tâm. Với mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ có những nhu cầu và khả năng thích ứng với các loại đồ ăn là khác nhau.

Tại sao phải nêm gia vị, dầu ăn cho đúng?

Trong những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, thận của bé chưa phát triển hoàn chỉnh. Thận là cơ quan lọc máu và các chất thải. Việc cho thêm các gia vị như muối, bột canh, nước mắm thường xuyên sẽ khiến cho thận của trẻ bị quá tải, gây hại cho thận.

Nếu việc này cứ kéo dài sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, hư thận, phù thũng, rối loạn nhịp tim, thậm chí là tổn thương não bộ. Do đó, khi cho gia vị vào thức ăn của con, mẹ phải nêm đúng theo độ tuổi với một lượng nhất định được cho phép để đảm bảo phù hợp với cơ thể của con, tránh gây ảnh hưởng không tốt cho các cơ quan nội tạng.

Nêm gia vị quá sớm ở độ tuổi nhỏ có thể dẫn đến rối loạn vị giác, khiến trẻ biếng ăn. Tương tự, nếu thêm quá nhiều dầu vào thức ăn làm cấu trúc thức ăn trở nên quá “bóng mỡ” khiến trẻ không cảm thấy ngon miệng và cũng làm cản hấp thu một số chất dinh dưỡng, gây đầy bụng, khó tiêu hoặc thừa cân.

Khẩu vị của bé khác với người lớn. Một ví dụ rất dễ dàng quan sát đó là người lớn thấy sữa mẹ rất nhạt, hầu như không có vị gì cả, tuy nhiên trẻ vẫn thấy rất ngon. Vì vậy, các mẹ chớ nêm món ăn cho con theo khẩu vị của mình nhé.

Công thức nêm gia vị chuẩn cho con theo từng giai đoạn nên như thế nào?

Trẻ ăn dặm từ 6 – 7 tháng tuổi:

Mẹ không thêm bất kì một loại gia vị nào vào thức ăn của con. Giai đoạn này, con cần phát triển vị giác của mình dựa trên các vị tự nhiên của món ăn. Bản thân các loại thực phẩm như rau, củ, thịt, cá, trứng, các loại đậu… đã có chứa một lượng muối, đường, dầu nhất định. Các lượng này phù hợp với khả năng hấp thụ và tiêu hóa trong cơ thể của con. Vì vậy mẹ không phải lo con thiếu chất đâu nhé.

Từ 8 tháng – 1 tuổi:

Giai đoạn này mẹ có thể nêm 1 chút gia vị vào bột gạo, cháo xay. Một liều lượng gia vị cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi trong các bữa ăn mà mẹ có thể tham khảo (các con số này chỉ mang tính chất gợi ý và không có số liệu chính xác tuyệt đối):

Muối, đường: 0g – 0,5g

Tiêu: ¼ muỗng cà phê (trên 10 tháng tuổi)

Hành tỏi: ½ muỗng cà phê

Dầu ăn dặm cho bé: ½ – 1 muỗng cà phê.

Hạt nêm: 0g

Nước mắm: 0g

Mật ong: 0g

Đối với lượng dầu ăn, các mẹ cũng cần phải chú ý: Trẻ từ 6 tháng –  hết 6 tháng tuổi, nên ưu tiên dùng dầu oliu (loại virgin/extra virgin) hoặc dầu hướng dương 100%. Trẻ từ 7 – 12 tháng: Bé có thể dùng các dầu óc chó, dầu đậu nành ngoài dầu hướng dương và oliu. Tuy nhiên, các mẹ đặc biệt phải nhớ liều dùng chỉ ½ – 1 muỗng/ngày và không quá 4 ngày/tuần. Nếu bữa nào có chiên hoặc xào thì không bỏ dầu vào thức ăn trong bữa đó nữa.

Bên cạnh đó, trong nước mắm cũng chứa cả muối và đường, ngoài ra còn có thêm một lượng canxi nhất định. Vì vậy mẹ có thể dùng mắm để thay thế mà không cần cho thêm đường hoặc muối nữa.

Từ 3 tuổi trở đi, mẹ có thể cho con ăn đa dạng theo khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên hạn chế đường, muối, nước mắm để giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và ung thư dạ dày khi con trưởng thành.

Là một người mẹ yêu thương con thôi chưa đủ, mà hãy yêu thương con khoa học các mẹ nhé!


Bài viết liên quan