Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Dạy con ngồi bô, mẹ đã biết cách?

Nhiều bố mẹ mong con có thể ngồi bô để đi vệ sinh, điều này giúp bố mẹ đỡ vất vả trong khâu lau dọn mỗi khi con “ị”. Thế nhưng thời điểm nào là phù hợp? Bé học ngồi bô như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp cho bố mẹ những kiến thức về việc ngồi bô của con, cũng như hướng dẫn chi tiết để bố mẹ có thể giúp đỡ con trong giai đoạn này.

Khi nào thì cho trẻ ngồi bô?

Bé bắt đầu đi “ị” từ rất sớm, thế nhưng thậm chí trẻ có thể đi “ị”một cách thường xuyên nhưng phải đến ít nhất là 18 tháng thì trẻ mới có thể bắt đầu ngồi bô. Nếu trẻ dưới 18 tháng mà bố mẹ dạy trẻ ngồi bô, thì việc này dường như là vô ích bởi thời điểm đó trẻ vẫn chưa có khả năng nhịn đi tiểu và đi tiêu.

Trong trường hợp bé không chịu ngồi bô, có thể là do bé chưa chuẩn bị kỹ về mặt thể chất hoặc tâm lý, trong trường hợp như thế, không nên ép buộc trẻ. Bố mẹ không nên gây áp lực, hay tỏ ra lo lắng bởi có thời điểm bé tỏ ra bất hợp tác với việc đi “ị”, nhưng qua  một thời gian bé có thể quen và sẵn sàng.

Nên tập ngồi bô cho bé như thế nào?

Khoảng 2 năm tuổi, bé bắt đầu nhận thức được việc đi “ị”. Bố mẹ hãy giải thích cho bé biết bô để làm gì, đặt bô ở nơi thuận lợi để bé dễ lấy.

Vào mùa hè, các bố mẹ có thể tháo tã, cởi quần áo cho bé. Bố mẹ sẽ biết khi nào thì bé sắp “ị” bởi bao giờ bé sắp “ị” cũng có các cử chỉ, biểu hiện dễ nhận biết như: nhăn mặt, cúi người. Khi bé sắp sửa “ị”, bố mẹ hãy nhắc bé chỗ cất bô. Ngoài ra bố mẹ còn có thể tập cho bé ngồi bô một lúc ngay sau bữa ăn.

Trẻ từ 18 tháng trở lên mẹ có thể bắt đầu dạy con ngồi bô đi vệ sinh.

Nên sử dụng loại bô nào?

Đối với bé, cha mẹ có thể sử dụng loại bô nào cũng được. Hiện trên thị trường có bán nhiều loại bô với màu sắc và hình dáng khác nhau.

Đối với bé trai thì bố mẹ nên chọn bô có thành trước cao hơn để tránh sơ sảy việc bé có thể vừa “ị” vừa tè ra ngoài.

Khuyến khích bé

Bố mẹ có thể khuyến khích bé bằng cách nói rằng bố mẹ cảm thấy vui khi bé ngồi bô, tuy nhiên bố mẹ đừng tỏ ra quá nhiệt tình. Nếu bé nghĩ rằng việc đó là quá quan trọng, bé có thể đùa nghịch bừa bãi và cảm thấy thích thú. Trong khi đó, đi “ị” không hề phản ánh đứa trẻ đó thông minh hay ngoan không, mà nó đơn giản chỉ là một chức năng bình thường của cơ thể mà chúng cần học cách điều khiển.

Rửa bô

Sau khi bé đi vệ sinh, mẹ cần đổ nước tiểu hay phân xuống bồn toilet, dùng giấy vệ sinh lau sạch lòng bô bên trong, sau đó xả sạch bằng nước, nếu cần thì dùng dung dịch tẩy rửa. Để bô ráo nước hoặc lau khô bằng giấy vệ sinh hay khăn giấy, không dùng giẻ, không cần khử trùng.

Tập cho bé ngồi bô

Sau khi bố mẹ giải thích cho bé biết bé cần phải dùng bô và bé đã sẵn sàng, bố mẹ bắt đầu bằng cách đặt bé ngồi xuống bô trong khoảng một phút hay hơn lúc đang thay tã, hoặc đang ngồi trong toilet.

Bố mẹ hết sức chú ý là nếu trẻ không thích thì bố mẹ phải dừng lại và không ép trẻ.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bố mẹ sẽ có thông tin và cách làm để giúp trẻ có thể ngồi bô thuận lợi. Việc trẻ có thể ngồi bô cũng chính là giai đoạn mà bố mẹ có thể nhàn nhã hơn một chút trong việc chăm sóc trẻ cũng như bớt được khoản kinh phí trong việc mua tã thường xuyên. Chúc bố mẹ và các bé có trải nghiệm thú vị trong quá trình này.


Bài viết liên quan