Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Trẻ nhỏ có cần dùng kem chống nắng?

Kem chống nắng là sản phẩm quen thuộc của các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không biết có nên dùng kem chống nắng cho trẻ nhỏ hay không?

Thực tế, việc dùng kem chống nắng cho trẻ lại khá nhạy cảm. Da bị cháy nắng ở trẻ sơ sinh sẽ nguy hiểm nhiều hơn so với người lớn, có khả năng gây ung thư khi lớn lên, do vậy các cha mẹ cần bảo vệ trẻ dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, lớp sừng trên da của trẻ rất mỏng manh, và nó còn ít melanin hơn so với làn da người lớn nên không có khả năng để chống lại tác hại của bức xạ trong tia cực tím. Hơn nữa, tỉ lệ bề mặt cơ thể của trẻ nhỏ cũng lớn hơn khối lượng cơ thể vì thế da bé sẽ rất nhạy cảm trong việc hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu, đặc biệt càng nhỏ tuổi thì nguy cơ tăng sắc tố da của trẻ sẽ lớn hơn. rất nhiều và sẽ gây ra nhiều đột biến trên làn da của trẻ. Không chỉ làm da đen sạm đi, làn da bé sẽ bị mất nước và bị đỏ ửng, ngứa ngáy và nguy hiểm hơn, còn dễ bị ung thư da.

Chính vì thế, nếu không được bảo vệ an toàn bằng kem chống nắng, làn da trẻ sẽ bị tác động và dễ bị bỏng nắng, cháy nắng dù có mặc quần áo dài tay đầy đủ hay có dụng cụ che chắn, ánh nắng vẫn có thể xuyên qua và gây hại cho làn da.

Làn da non yếu của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Do đó, với trẻ từ 1 tuổi trở lên, việc bôi kem chống nắng là hoàn toàn cần thiết và không thể thiếu để bảo vệ làn da của trẻ. Nếu trẻ phải tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ thì sẽ ảnh hưởng đến làn da trẻ về lâu dài và còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác cho da bé.

Không dùng kem chống nắng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Theo các bác sĩ và chuyên gia da liễu, trẻ dưới 6 tuổi không thích hợp để sử dụng kem chống nắng. Lời khuyên là các cha mẹ nên để trẻ trong bóng râm và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thời điểm này, da của trẻ còn non nớt trước tác hại của ánh nắng mặt trời cũng như thành phần có trong kem chống nắng, dù là kem chống nắng với thành phần vật lý hay hóa học.

Lựa chọn sản phẩm kem chống nắng phù hợp cho trẻ em

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng dành riêng cho trẻ, khi sử dụng kem chống nắng cho con, tiêu chí đầu tiên cần quan tâm nhất là giá trị SPF (hệ số chống nắng) trên mỗi hộp kem chống nắng. Hệ sống chống năng càng cao thì khả năng chống nắng, cản bức xạ càng tốt hơn.

Điều quan trọng thứ hai đó là cha mẹ nên chọn loại kem chống nắng có độ phổ rộng, có khả năng cản cả tia UVB “tia cháy nắng” và tia UVA “tia lão hóa”. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc sử dụng loại kem chống nắng có khả năng chống nước tốt. Bình thường kem chống nắng có thể chống nước đến 40 phút.

Lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ

  • Nên mua những loại kem chống nắng có thương hiệu, uy tín dành cho trẻ. Tránh mua những loại kem chống nắng có nguồn gốc không rõ ràng.
  • Khi bôi kem chống nắng cho trẻ, nên thử qua da người lớn trước (ở vùng cổ tay) để xem có bị kích ứng hay không. Cũng nên thử cho bé một chút trên cơ thể để xem phản ứng của bé trước khi dùng toàn thân.
  • Bôi kem chống nắng vừa đủ, bôi trước 30 phút trước khi ra nắng và bôi lại sau mỗi 2 giờ. Riêng các trường hợp bơi lội hay đổ mồ hôi thì nên bôi lại thường xuyên hơn.
  • Mặc dù bôi kem chống nắng, nhưng cha mẹ lưu ý không để con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều. Đặc biệt khi đi bơi hay tắm biển cũng không nên để trẻ tắm quá lâu.

Hi vọng với những thông tin trên đây, bố mẹ đã có thể dễ dàng hơn trong việc chống nắng giúp con. Hãy cùng bảo vệ làn da của con để con có thể vui chơi, mạnh khỏe dưới ánh nắng mặt trời nhé!


Bài viết liên quan