Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Sự thật về chuyện giảm cân sau khi sinh ít người nói cho bạn biết

Nhiều người nghĩ rằng giảm calo là cách tốt nhất để giảm cân sau sinh nhanh chóng, nhưng thật ra biện pháp này phản tác dụng.

Sau hơn 9 tháng làm quen với cái bụng bầu, cuối cùng bạn cũng gặp con yêu và bắt đầu cuộc sống làm mẹ. Nhưng nhanh chóng sau đó, bạn sẽ bắt đầu bị cuốn vào một guồng quay mới, cuộc chiến giảm cân khốc liệt sau khi sinh. Đơn giản vì bạn nhìn thấy một người nổi tiếng nào đó lấy lại dáng thon gọn chỉ sau vài tuần sinh nở, hoặc một cô bạn chẳng hề bị rạn da chảy xệ như mình.

Và thế là, bạn tìm đủ mọi cách để lấy lại vóc dáng thon gọn của mình, từ tập thể dục, ăn kiêng, uống thuốc giảm cân,…Nhưng tất nhiên, cách nào cũng có cái lợi cái hại riêng của nó, mà nếu không cẩn thận, bạn vừa không giảm được cân, lại không đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và con cái nữa.

Cắt giảm calories có thể giảm cân, nhưng không nên quá khắc nghiệt với bản thân

Bạn có nghe một vài người khoe rằng mình chỉ cần cho con bú cũng giảm được cân không? Đúng, cho con bú giúp chúng ta đốt cháy calories, nhưng đừng nghĩ đó là thượng sách.

Việc giảm cân sau sinh đôi khi khiến nhiều chị em cảm thấy căng thẳng, không ít trường hợp “hành xác” để “ép cân”

Vào thời kỳ sau sinh, bạn cần thêm từ 400-500 calories để sản sinh sữa cho con bú, và mỗi ngày bạn cần tới những 1800 calories để duy trì các hoạt động bình thường. 2/3 lượng calo trong cơ thể bạn tới từ đồ ăn, và chỉ 1/3 bị đốt cháy từ khối lượng cân tăng khi bạn mang bầu mà thôi. Nếu bạn vừa duy trì chế độ ăn uống ít calories, vừa cho con bú, thì chẳng mấy chốc, bạn sẽ không có sữa, và cũng chẳng giảm được cân luôn.

Bụng to lên không phải là do tử cung

Rất nhiều người tưởng rằng bụng bị to lên sau khi sinh con là do tử cung co giãn để chứa đứa bé và chưa co lại được. Nhưng thực ra thì tử cung làm từ cơ trơn và không có chứa chất béo. Theo các chuyên gia, tử cung của chúng ta thực sự có biến đổi lớn hơn trong thời kỳ mang thai, song khoảng 6 tuần sau khi sinh, tử cung sẽ co lại về kích cỡ bình thường. Chính vì vậy, sau khoảng 6 tuần hoặc hơn, nếu thấy bụng bạn vẫn chưa giảm, thì hãy chắc chắn rằng đây chính là lớp mỡ được tích lại trong thời kỳ bạn mang bầu đấy, chẳng phải tử cung to lên hay gì đâu.

Dáng người trước khi có em bé có thể ảnh hưởng tới quá trình “về dáng” sau sinh

Bạn có thể thấy nhiều người mặc được những thứ đồ bó chỉ vài tuần sau khi có em bé, trong khi có nhiều người khác thì chật vật mãi chẳng xuống cân được, và bạn sẽ nghĩ rằng: Cô nào dáng đã chuẩn, đã chăm tập tành từ trước thì lúc sau sinh sẽ về lại dáng nhanh hơn. Kỳ thực, chẳng có công thức chung nào cho việc lấy lại hình dáng ban đầu của bạn hết, chẳng qua, người nào lên cân nhiều khi mang bầu sẽ khó về lại dáng hơn thôi.

Những chị em vốn có thân mình gọn gàng, cân đối thì việc giảm cân sau sinh cũng dễ dàng thực hiện hơn

Trạng thái cân bằng khi giảm cân là có thật?

Thế nào là trạng thái thăng bằng? Tức là khi lượng calories bạn tiếp nhận vào cơ thể gần bằng hoặc bằng với lượng calories bạn đốt cháy cho các hoạt động. Bằng cách duy trì trạng thái này, bạn có thể duy trì và kiểm soát cân nặng của mình, phải không? Nghe thì có vẻ rất chính xác, nhưng khi áp dụng vào thực tế, nó sẽ có khá nhiều bất cập. Ví dụ, việc tính toán lượng tương đương giữa tiếp nhận và tiêu thụ calo là một việc không hề dễ dàng. Thứ hai, với cơ thể còn khá yếu sau khi sinh, bạn khó mà đốt cháy được hết lượng calories khổng lồ từ các loại đồ ăn dinh dưỡng nạp vào cơ thể hằng ngày. Cuối cùng, nếu thật sự bạn có thể dùng hết số calories cơ thể đã tiếp nhận, thì bạn sẽ chẳng có tí sức sống nào hết và luôn mỏi mệt mà thôi.

Thật ra bí kíp giảm cân sau khi sinh của người nổi tiếng chẳng “thần thánh” lắm đâu

Đơn giản là do đặc thù công việc nên người nổi tiếng sẽ áp dụng vô vàn cách, kể cả là các cách cực đoan để giảm cân nhanh chóng. Hơn nữa, các ngôi sao sẽ có cả một đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, huấn luyện viên giúp họ chăm sóc cơ thể, về dáng sau sinh.

Vậy nên, nếu bạn không phải ca sĩ hay người mẫu gì, thì hãy tập trung chăm con cho tốt trước đã, chuyện giảm cân phải qua quá trình, gấp gáp quá cũng không  hay.

Bạn sẽ cần trợ giúp

Trong khi bạn đã có hàng tỷ thứ khiến bạn mệt mỏi, bạn vẫn định giữ kín chuyện bạn đang luyện tập để giảm cân sao? Đừng cố ép bản thân nhiều thế, hãy tìm kiến sự trợ giúp từ bác sĩ dinh dưỡng, chuyên viên thể hình, hay bất kỳ ai có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích cho việc giảm cân mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của bạn.

Mong rằng, khi biết những sự thật về chuyện giảm cân sau sinh trên đây, các mẹ đã phần nào có cái nhìn đúng đắn trong việc tìm ra phương pháp giảm cân khoa học cho bản thân.

 


Bài viết liên quan