Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

7 tiêu chí cực chuẩn giúp mẹ lựa chọn bệnh viện khi sinh con

Việc lựa chọn bệnh viện khi sinh con của mỗi gia đình lại dựa trên những tiêu chí khác nhau. Khi bước vào giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, rất nhiều mẹ bầu băn khoăn trước câu hỏi “Chọn bệnh viện nào khi sinh con?”

Bệnh viện có chuyên môn sản khoa tốt

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, thành phố sẽ có chuyên khoa sản. Ngoài ra cũng có các bệnh viện công lập hoặc tư nhân chuyên về sản phụ khoa. Tại đây có các bác sĩ đầu ngành, có chuyên môn tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Chị em có thể yên tâm nếu chuyển dạ và sinh con tại đây vì nếu có bất cứ sự cố, tai biến sản khoa nào xảy ra bạn có thể được đội ngũ thầy thuốc giỏi hỗ trợ nhanh chóng và an toàn.

Tuy nhiên, các bệnh viện này sẽ có rất đông bệnh nhân đến thăm khám và sinh nở. Bạn có thể lựa chọn khám và sinh con theo hình thức dịch vụ chất lượng cao nếu gia đình có điều kiện tài chính tốt. Hoặc bạn vẫn có thể sinh con theo hình thức bình thường như bao người mà vẫn được các y bác sĩ chăm sóc tận tình.

Các bệnh viện chuyên sản khoa sẽ giúp mẹ bầu yên tâm trong ca vượt cạn khi có những biến chứng xảy ra

Bệnh viện gần nhà

Bệnh viện gần nhà có rất nhiều ưu điểm. Thứ nhất, khi có bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào, đặc biệt là cơn đau chuyển dạ xuất hiện vào ban đêm thì chị em có thể nhanh chóng nhập viện.

Thứ hai người thân có thể thuận tiện đi đi về về giữa bệnh viện và nhà để nấu cơm, giặt giũ quần áo cho mẹ và bé. Chị em cần lưu ý rằng, ngay sau sinh bạn cần được ăn uống hợp vệ sinh, thức ăn nóng sốt để đảm bảo nguồn sữa mẹ nhanh về cho con bú.

 Bệnh viện có dịch vụ chất lượng cao

Hiện nay nhiều bệnh viện công lập mở thêm khoa sinh dịch vụ với nhiều gói dịch vụ chất lượng cao như chọn bác sĩ mổ/đỡ đẻ, cho người nhà vào phòng sinh, phòng bệnh cá nhân riêng biệt, có cơm nấu tự chọn cho sản phụ, có y tá chăm sóc trẻ sơ sinh24/24 giờ. Chất lượng dịch vụ cao cấp đồng nghĩa với chi phí tương đối lớn tuy nhiên nhiều chị em cho rằng, suốt 9 tháng 10 ngày vất vả bầu bí, đến ngày sinh con lại không hưởng thụ những tiện ích tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Bệnh viện có dịch vụ chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh chất lượng cao giúp mẹ và bé thoải mái hơn rất nhiều trong những ngày đầu mới sinh

Bệnh viện có chi phí phù hợp với khả năng tài chính của gia đình

Chi phí sinh con có thể phần nào ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn bệnh viện khi bạn đi sinh. Nếu bạn nhận thấy có hai bệnh viện, chất lượng y tế tương đồng nhưng bệnh viện nào có mức viện phí dễ chịu phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn thì bạn chọn lựa.

Bệnh viện có người quen hỗ trợ

Người quen ở đây có thể là người nhà, bạn bè của bạn đang làm việc tại bệnh viện. Họ đã quen thuộc cách thức làm việc của các bác sĩ khoa sản nơi đây. Người quen sẽ hỗ trợ, ở bên bạn trong ngày bạn đi sinh và nhanh chóng cùng bạn làm mọi thủ tục nhập viện hoặc trực tiếp nhờ cậy các bác sĩ để họ quan tâm giúp đỡ mẹ con bạn.

Nếu có người quen hỗ trợ hai vợ chồng bạn trong những ngày nằm viện sinh con bạn sẽ thấy yên tâm hơn

Bệnh viện được nhiều người thân đánh giá tốt

Bên cạnh bạn có nhiều người thân quen, bạn bè đã từng sinh con hoặc vừa mới sinh con tại các bệnh viện này. Họ đánh giá cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cũng như cách thức đỡ đẻ của bác sĩ (có da kề da ngay sau sinh, trẻ được uống vitamin K, tiêm viêm gan B đầy đủ). Bản thân bạn cũng xác nhận những đánh giá này là chính xác. Hơn nữa, khi có người quen vừa sinh con tại đây, bạn cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu để chuyến đi sinh thuận lợi hơn rất nhiều.

Bệnh viện bạn được đăng ký bảo hiểm y tế

Bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế và xác định sẽ sinh con theo đúng tuyến bệnh viện mà mình đã được đăng ký. Đó có thể là trạm y tế xã hoặc bệnh viện có chuyên khoa sản. Nếu bệnh viện mà bạn đã đăng ký không có chuyên môn về sản phụ khoa, họ sẽ có trách nhiệm làm giấy chuyển viện tới bệnh viện phù hợp để mẹ bầu vẫn được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm.

Còn bạn thì sao, bạn đã lựa chọn được bệnh viện khi sinh con cho mình chưa, bạn dựa vào những yếu tố nào để lựa chọn bệnh viện đấy, hãy chia sẻ cùng JO và các mẹ bầu khác nhé!

 


Bài viết liên quan