Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Bà bầu có thể uống những loại sữa nào?

Chị em bầu bí luôn nghĩ đến sữa là thực phẩm cần bổ sung đầu tiên trong thai kỳ. Nhưng liệu bà bầu có thể uống những loại sữa nào?

Quá trình mang thai là một quá trình cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất cho cơ thể người mẹ bởi không chỉ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà còn là cách để chăm sóc thai nhi một cách tối ưu. Trong những biện pháp để cung cấp dưỡng chất cho mẹ, uống sữa là một biện pháp được các mẹ bầu ưu tiên sử dụng, tuy nhiên không phải sữa nào mẹ bầu cũng nên uống.

Sữa là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu, bởi lợi ích mà sữa mang lại để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi được rất nhiều bác sĩ dinh dưỡng trên thế giới khẳng định. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên lựa chọn những loại sữa phù hợp và đảm bảo để mang lại sức khỏe cho mẹ, cung cấp dưỡng chất cho con.

1. Chọn loại sữa giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng chất đạm, DHA, acid folic

Theo nghiên cứu, vitamin, đặc biệt là vitamin A có tác dụng tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ tối đa sự phát triển của thính giác. Trong khi mang thai, mẹ bầu thường rất sợ bị ốm, nhất là cúm mùa, bởi khi bị ốm nếu cơ thể mẹ bầu không đủ sức đề kháng để chống lại mầm bệnh, phải dùng thuốc sẽ gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất (sắt, acid folic), sẽ giúp cơ thể người mẹ tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi với mầm bệnh, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn. Nếu thiếu acid folic, trẻ sẽ bị khuyết tật ống thần kinh, đứt nốt sống và còn có nguy cơ bị bệnh não úng thủy.

Không những thế chất đạm và DHA giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ, đặc biệt trong 03 tháng cuối của thai kỳ. Trẻ sinh ra, khi được bổ sung đầy đủ DHA sẽ hoạt bát hơn, thông minh hơn. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ dị ứng ở trẻ sơ sinh do được hỗ trợ hệ miễn dịch DHA. Hơn nữa, DHA còn giúp mẹ bầu giảm khả năng bị trầm cảm sau sinh, căn bệnh hiện đại mà ngày nay nhiều mẹ bầu dễ mắc phải.

Mẹ bầu khi chọn sữa bầu phải chú ý đến thành phần dinh dưỡng của sữa, giàu vitamin, khoáng chất, chất đạm và đặc biệt là DHA

2. Uống các loại sữa bầu theo quá trình mang thai

Đối với mẹ bầu mang thai ba tháng đầu tiên, cần bổ sung các loại sữa có chứa nhiều vitamin và acid folic, bởi trong những tháng đầu tiên bắt đầu thai kỳ, người mẹ thường bị ốm nghén, chính vì vậy các loại sữa giàu dưỡng chất thường gây cảm giác ngấy, khó chịu dẫn đến buồn nôn cho mẹ bầu. Hơn nữa, những tháng đầu tiên của thai kỳ, acid folic và vitamin rất cần thiết đối với mẹ bầu và đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đến tháng thứ ba mang thai, mẹ bầu nên tìm các loại sữa có thêm thành phần là canxi để bổ sung cho sự phát triển tiếp theo của trẻ.

Từ tháng thứ tư của thai kỳ, mẹ bầu nên chọn các loại sữa giàu canxi và sắt, cùng với thành phần DHA. Bởi lúc này, thai nhi sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn lớn nhanh về cơ thể nên cần rất nhiều dưỡng chất để cấu thành nên khung xương và tập trung cho việc phát triển trí não. Lúc này, để hấp thụ được tối đa lượng sắt và canxi có trong sữa bầu, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung thêm vitamin C từ cam, rau xanh.

Đến tháng thứ bảy, tám, chín của thai kỳ, mẹ bầu nên tìm các loại sữa có bổ sung thêm thành phần phốt pho, i-ốt và kẽm để tăng khả năng phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải tăng cường bổ sung thêm vitamin c để hỗ trợ khả năng hấp thụ các dưỡng chất có trong sữa một cách tốt nhất đối với thai nhi và cơ thể mẹ.

Chính vì vậy, hiểu được sự cần thiết về dưỡng chất của cơ thể cũng như thai nhi của mẹ bầu trong quá trình mang thai là yếu tố cần thiết để lựa chọn được loại sữa bầu cho phù hợp.


Bài viết liên quan