Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Chi phí sinh con tiết kiệm, đơn giản không phải mẹ nào cũng biết

Với những gia đình trẻ còn nhiều khó khăn thì việc tính toán làm sao để sinh con vừa tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo mọi vấn đề an toàn cho mẹ và bé là điều được quan tâm.

Lựa chọn bảo hiểm thai sản

Nếu bạn muốn sinh con giảm bớt những chi phí y tế khi nằm viện, cách tốt nhất là nên tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay, phổ biến nhất là bảo hiểm y tế do nhà nước cấp. Chị em phụ nữ sẽ được cấp phát thẻ bảo hiểm nếu công ty bạn làm việc có đóng bảo hiểm cho người lao động. Hoặc chị em chủ động mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại các xã phường nơi mình cư trú. Với bảo hiểm y tế này, bạn có thể sinh con đúng tuyến tại bệnh viện có ghi tên trên thẻ hoặc xin chuyển tuyến tại bệnh viện có khoa phụ sản nếu bệnh viện có tên trên thẻ không có khoa sản.

Có thẻ bảo hiểm y tế, mẹ bầu không cần lo lắng về chi phí nằm viện lúc đi sinh vì bạn có thể được chi trả 32%, 80% hoặc thậm chí là 100% tùy trường hợp.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng có ý định sinh con có thể tìm hiểu các gói bảo hiểm sức khỏe thai sản của các công ty bảo hiểm. Thời gian chờ của các gói bảo hiểm này thường từ 270 ngày trở lên. Mức đóng phí linh hoạt có thể giúp chị em được hưởng nhiều gói dịch vụ chăm sóc y tế trong thai kỳ, trong khi sinh con hoặc sau sinh từ bình dân đến cao cấp khác nhau.

Vợ chồng nên tham khảo các gói bảo hiểm thai sản trước khi quyết định sinh con để tiết kiệm chi phí

Chọn bệnh viện sinh con

Nếu vợ chồng bạn không có quá nhiều tiền để chi trả cho khoản viện phí sinh con, các bạn hoàn toàn cho thể theo khám và đăng ký sinh tại các bệnh viện công lập có khoa Sản. Mức viện phí tại các bệnh viện công được áp giá theo quy định của nhà nước và thường ở mức dễ chịu hơn các bệnh viện tư nhân hoặc bệnh viện quốc tế.

Các cặp vợ chồng cũng có thể chọn bệnh viện sinh con gần nhà, với các bác sĩ có chuyên môn để tiện lợi trong quá trình di chuyển thăm nuôi sản phụ. Thực tế thời gian lưu lại viện sau sinh thường chỉ kéo dài 1-2 ngày (nếu sinh thường) và 3-5 ngày (nếu sinh mổ). Nếu mẹ bầu có sức khỏe ổn định, có khả năng sinh thường tốt, việc lựa chọn bệnh viện sinh bé cũng không cần cầu kỳ hoặc cân nhắc về yếu tố tiết kiệm chi phí được khá nhiều.

Mua sắm đồ dùng sơ sinh

Một trong những nguyên tắc giúp các bậc cha mẹ tránh lãng phí trong khi mua sắm đồ dùng sơ sinh cho bé là “con lớn đến đâu hãy mua đến đó” và tích cực “tăng xin giảm mua”. Đây là sự thật, trước hết đồ sơ sinh thường chỉ dùng trong thời gian ngắn, chủ yếu là trong 1-3 tháng đầu khi bé mới sinh. Khoảng thời gian này bé sẽ có nhiều thay đổi về cân nặng. Trước khi sinh, bạn có thể xin lại người thân hoặc bạn bè quần áo sơ sinh vẫn còn tốt để tái sử dụng. Thiếu đến đâu bạn có thể mua bổ sung hoặc chờ đến thời điểm bé lớn hơn và thực sự cần mới mua sắm.

Việc mua sắm đồ dùng sơ sinh hiện nay rất thuận tiện, chị em không cần tích trữ hoặc lo lắng thiếu đồ mà mua sắm thái quá. Có khá nhiều chị em cho biết, mình đã lãng phí một khoản chi phí không nhỏ khi mua đồ cho con theo trào lưu, thấy người ta mình cũng mua, nhưng thực tế bé yêu nhà mình lại không thích sử dụng món đồ đó hoặc sinh xong lại được người thân tặng quà. Do vậy, chị em cứ nên chủ động hỏi xin đồ nếu có nhu cầu.

Trong khi mua đồ cho con, chị em có thể cân nhắc mua sắm tại các chợ dân sinh, mua đồ sản xuất trong nước thay vì mua đồ xách tay tại các siêu thị mẹ và bé. Tâm lý chung của các bà mẹ, đặc biệt là chị em lần đầu sinh con là mua sắm mọi thứ tốt nhất cho con. Điều đó không có gì là sai nếu bạn có đủ khả năng tài chính. Tuy nhiên, nếu ngân sách eo hẹp, bé vẫn được dùng đồ tốt nếu mẹ lựa chọn một hình thức mua sắm phù hợp.

Không nên mua sắm một lúc quá nhiều quần áo sơ sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, các mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh. Bé được nuôi bú sữa mẹ sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh do có sức đề kháng tốt hơn các bé không được bú mẹ hoàn toàn. Bên cạnh đó, người mẹ sẽ giảm cân sau sinh nhanh chóng cũng như tiết kiệm một khoản chi phí mua sữa công thức không nhỏ.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Tiết kiệm chi phí sinh con sẽ giúp các cặp đôi có thêm một khoản ngân sách để lo liệu nhiều việc thiết thực khác. Tiết kiệm không có nghĩa là thắt chặt thái quá mọi khoản chi. Các mẹ có thể tùy vào điều kiện thực tế cũng như dựa theo kế hoạch tài chính của gia đình để cân đối ngân sách sao cho phù hợp.


Bài viết liên quan