Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Nỗi lòng mẹ bầu nghỉ việc nằm nhà chờ sinh

Đang tất bật với công việc xã hội, được tung tăng bay nhảy nhưng rồi bỗng chốc chị em chỉ quanh quẩn ở nhà vì mang bầu. Có biết bao nỗi niềm tâm sự chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Nếu bạn đang mang thai và thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bạn có thể trở thành một mẹ bầu năng động khi vừa có thể đi làm kiếm thêm thu nhập, giao lưu kết bạn và chăm sóc thai kỳ thật tốt chờ ngày “khai hoa nở nhụy”. Tuy nhiên, có nhiều chị em bầu bí lại phải chấp nhận cảnh nằm nhà chờ sinh hay tạm biệt công việc yêu thích quen thuộc thường ngày để ở nhà dưỡng thai. Hãy lắng nghe tâm sự của các mẹ bầu đang trong tình cảnh nghỉ việc cũng khổ mà không nghỉ việc thì lại càng khổ.

Khi mang thai nhiều chị em đành chấp nhận hy sinh sự nghiệp, nghỉ làm để dưỡng thai

Khi mang thai nhiều chị em đành chấp nhận hy sinh sự nghiệp, nghỉ làm để dưỡng thai

Do tình trạng sức khỏe

Suốt thời kỳ thai nghén bé thứ 2, chị Thủy Phương (35 tuổi) chấp nhận nghỉ việc ở nhà dưỡng thai do ốm nghén. Chị thuộc diện ốm nghén nặng, cơ thể luôn trong tình trạng mỏi mệt, buồn nôn và nôn liên tục. Cứ ngỡ tình trạng ốm nghén chỉ kéo dài 1-2 tháng đầu thai kỳ nhưng hơn 3 tháng rồi thể trạng của chị không khá hơn. Từ 50 kg, cơ thể cân đối, chị sút cân còn 43 kg, thân thể gầy gò, mắt trũng sâu vì thường xuyên mất ngủ, không ăn uống được. Chị Phương vốn là một trưởng phòng xuất nhập khẩu, thường xuyên phải ngoại giao tiếp khách cũng như giải quyết khối lượng công việc khổng lồ, chị đành chấp nhận xin nghỉ việc dài hạn để ở nhà nghỉ ngơi, vì thực sự dù có yêu công việc mình đã tâm huyết xây đắp bấy lâu nhiều như thế nào thì lúc này chị cũng không đủ sức khỏe để làm việc được nữa.

Ngoài chị Phương, không ít chị em phụ nữ lại gặp khó khăn trong quá trình thụ thai và mang thai. Thu Lan (28 tuổi – Bắc Ninh), sau 2 lần sảy thai vì cổ tử cung thấp, có vách ngăn đôi, Lan chấp nhận hy sinh sự nghiệp đang thăng tiến để lui về “ở ẩn” làm bạn với 4 bức tường, chỉ nằm một chỗ “treo chân” trên giường nhằm giữ con.

Công việc không có chỗ cho bà chửa

Việc cho thôi việc phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai ở các cơ quan doanh nghiệp hoạt động nghiêm túc sẽ là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, rất nhiều chị em làm việc tự do hoặc có công việc thời vụ, lao động phổ thông khi mang thai đành chấp nhận bị chủ lao động sa thải vì giữa hai bên không có hợp đồng lao động ràng buộc. Bản thân người chủ cũng không muốn dính líu đến thai phụ vì sợ liên lụy hoặc năng suất lao động bị giảm sút.

Ngoài ra, chị em làm việc ở một số ngành nghề đặc thù như công nhân vệ sinh môi trường, đầu bếp, công nhân làm việc trong nhà máy hóa chất… khi mang thai sẽ phải chấp nhận thuyên chuyển công tác hoặc thậm chí tạm thời nghỉ việc do không sắp xếp được việc làm phù hợp.

Chiều theo ý nhà chồng

Bạn Mai Hương (Bắc Cạn) kết hôn từ khá sớm khi vừa tốt nghiệp đại học. Hương được gia đình chồng rất yêu chiều, ủng hộ vì chồng Hương là cháu đích tôn của dòng họ. Khi đang tìm việc thì cô lại có bầu. Với gia đình hai bên, đây là tin vui đặc biệt, và theo “lệnh” của nhà chồng cô cứ yên tâm ở nhà ăn chơi dưỡng thai sinh con cho tốt. Sau này sinh nở mẹ tròn con vuông, con lớn chút thì tìm việc ổn định cũng không muộn.

Ở nhà dưỡng thai có thực sự vui?

Đa số chị em khi mang thai được nghỉ ngơi toàn thời gian ở nhà luôn có cảm giác thoải mái, tự do vì không còn cảnh áp lực công việc hay lo lắng về những tình huống oái ăm có thể xảy ra nếu mẹ bầu đi làm. Tuy nhiên, đấy chỉ là thời gian đầu khi chị em đang trong giai đoạn ốm nghén, cơ thể mệt mỏi chưa kịp thích nghi với sự thay đổi của tuyến nội tiết. Như Mai Hương được tiếng nhà chồng yêu chiều nhưng vì cô chưa đi làm để có thu nhập cá nhân. Do vậy mọi khoản chi tiêu từ bé đến lớn đều phải phụ thuộc chồng hoặc xin trợ cấp từ mẹ đẻ. Nhiều khi bí bức Hương chỉ muốn ra ngoài xin việc làm thêm nhưng nghĩ đi nghĩ lại, sinh viên mới ra trường như Hương kinh nghiệm không có lại vác cái bụng bầu lùm lùm thì nơi nào họ nhận. Cô chấp nhận cảnh “ăn bám” và nuôi hy vọng chờ ngày sinh con để được làm những việc mình muốn. Vì còn trẻ, thời gian rảnh rỗi nhiều, Hương chủ yếu chỉ ăn và ngủ, ít hoạt động nên mới mang thai tháng thứ 5, cô đã tăng gần 10kg, tâm lý thì luôn chán nản với những suy nghĩ tiêu cực. Trong lần khám thai gần đây, bác sĩ đã cảnh báo cô đang có dấu hiệu trầm cảm thai kỳ và nguy cơ tiền sản giật nếu cứ tiếp tục tăng cân quá đà.

Còn Thu Lan, nhiều lúc cũng cảm thấy chán nản, buồn bực vì chỉ được loanh quanh trong phòng và đa số là chỉ được phép nằm nghỉ trên giường. Lan bỏ hẳn một khoản tiền để thuê người giúp việc nhà và chăm sóc cô khi cần để khỏi phiền hà gia đình chồng. Lắm lúc Lan trào nước mắt nghĩ sao hành trình kiếm con của mình cực khổ vậy nhưng để bảo vệ con yêu cô gạt hết mọi thứ để chăm sóc bản thân tốt nhất.

Bà bầu thường xuyên nằm một chỗ, ít vận động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mang bầu nghỉ việc đồng nghĩa với thảnh thơi, ăn bám?

Mỗi người có hoàn cảnh gia đình cũng như thể trạng sức khỏe khi mang thai khác nhau. Như chị Thủy Phương có lợi thế về ngoại ngữ, sau 5 tháng trời cơn ốm nghén mới tạm biệt chị, sức khỏe hồi phục dần, chị bắt đầu một công việc mới là làm biên dịch cho một tờ báo về phụ nữ. Công việc tay trái này khác biệt với công việc tại cơ quan chị làm lâu nay nhưng nó đem lại cho chị sự thoải mái về giờ giấc làm việc, có một chút thu nhập cố định. Đặc biệt tâm lý của chị được cải thiện đáng kể, không còn quá mệt mỏi do ngồi lỳ một chỗ, được kết bạn và quay trở lại với năng khiếu viết lách mà chị vốn yêu thích.

Còn Thu Lan, để có tiền trang trải thuê người chăm sóc mình, cô bán hàng online là thuốc nam gia truyền. Công việc khá nhẹ nhàng, đơn giản. Tất cả đều thông qua điện thoại, máy tính. Do vậy Lan vẫn có thể nằm nhà điều hành mọi việc. Cô cũng tích cực tham gia các hội nhóm, diễn đàn mẹ và bé để giao lưu học hỏi, tâm sự cùng chị em đồng cảnh ngộ nên tinh thần dần khuây khỏa. Lan luôn lạc quan và tin rằng hành trình tìm con của mình sẽ đến đích thành công.

Mặc dù nhiều mẹ bầu phải nghỉ việc nằm nhà chờ sinh nhưng nếu chị em biết cách chăm sóc thai kỳ khoa học như có chế độ dinh dưỡng cân bằng; thường xuyên tập luyện thể dục thể thao; thăm khám thai định kỳ; giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ thì bạn vẫn có 9 tháng 10 ngày mang bầu nhẹ nhàng và thoải mải. Vì hoàn cảnh cá nhân, nhiều chị em bầu bí sẽ phải tạm dừng công việc ổn định mà trước đó mình đang làm. Điều này khiến các mẹ bầu hụt hẫng cũng như mất đi phần thu nhập quan trọng để duy trì cuộc sống. Do vậy, trước khi có ý định mang thai chị em cần cân nhắc về vấn đề tài chính, sắp xếp công việc làm thêm nếu có thể hoặc được sự chia sẻ từ gia đình để vượt qua giai đoạn khó khăn này.


Bài viết liên quan