Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

5 Lưu ý bố mẹ không thể quên khi cho con ngủ chung giường

Rèn cho trẻ thói quen ngủ riêng ngay từ bé sẽ có những lợi ích nhất định cho cả bố mẹ và trẻ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có không gian phòng ngủ riêng cho trẻ nhỏ hoặc đơn giản người mẹ không muốn xa bé trong giai đoạn cho con bú và bế ẵm. Trong quá trình cho con ngủ chung giường, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Dùng đệm cứng khi cho con ngủ chung

Nếu thời tiết lạnh, gia đình phải nằm đệm thì nên chọn loại đệm cứng, cố định. Còn trong ngày nắng nóng thì tốt nhất nên bỏ đệm, nhiều bà mẹ cho rằng để đệm mềm sẽ giúp bé thoải mái, dễ chịu nhưng thực chất chúng có thể gây ngạt thở cho trẻ sơ sinh hoặc làm nóng lưng bé.

Không có khoảng trống

Bạn cần lưu ý, việc kê đặt giường sao cho sát tường nhất có thể, không nên để khoảng trống hở giữa tường và giường vì bé có thể lọt ngã xuống. Nếu có thể bạn có thể bỏ giường hoặc đặt gối chèn, tấm chắn đề phòng bé lăn ngã xuống nền nhà.

Cho trẻ sơ sinh ngủ chung cùng cha mẹ cần phải đảm bảo sự an toàn, vệ sinh cho trẻ

Hạn chế để nhiều vật dụng trên giường

Nhiều bà mẹ có thói quen đặt luôn sọt đựng đồ của trẻ sơ sinh ngay trên giường để tiện thay đồ cho con mỗi khi cần. Tuy nhiên, việc làm này là sai lầm vì đồ dùng tích trữ trong sọt có thể bị bụi bẩn hàng ngày đồng thời gây mất vệ sinh trên giường nằm của trẻ.

Ngoài ra, để nhiều đồ dùng trên giường của bé cũng khiến mất thẩm mỹ, trông không gian phòng ở lộn xộn, bí bức. Tốt nhất bạn nên sắm tủ đựng đồ dành riêng cho bé và cất gọn gàng đồ dùng trong tủ.

Sử dụng chăn gối dành riêng cho bé

Tất nhiên, gia đình nào cũng sắm sửa đồ dùng dành riêng cho bé, nhưng đôi khi các bà mẹ vẫn vô tình dùng chăn gối của người lớn để dùng cho bé. Việc này vừa  mất vệ sinh có thể lây bệnh cho bé, vừa không phù hợp vì chăn gối của người lớn thường dày, cao hơn đồ của bé.

Bạn cũng nên lưu ý, không nên đắp chăn cho con quá dày hoặc cho bé nằm sấp khi ngủ vì có thể khiến bé ngạt thở.

Biện pháp lý tưởng nhất là em bé có giường ngủ riêng của mình

Lựa chọn giường nằm

Khi có gia đình riêng, tốt nhất các cặp vợ chồng cũng nên tính toán về việc lựa chọn chiếc giường có kích cỡ rộng rãi khi em bé của bạn ra đời. Để an toàn hơn khi cho bé nằm giường, cần chuẩn bị chiếc nôi nhỏ đặt trong phòng ngủ chung cùng bố mẹ để tiện chăm sóc bé.

Một số trường hợp không nên cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường với bố mẹ:

  • Bố hoặc mẹ có bệnh lây nhiễm
  • Bố hoặc mẹ có hành vi rối loạn giấc ngủ
  • Bố thường xuyên hút thuốc lá, dùng đồ uống có cồn. Hoặc bố mẹ mới dùng bia rượu, điều này khiến bạn ngủ say vô ý đè lên bé.
  • Bé sinh non và nhẹ cân
  • Không khuyến khích việc cho bé dưới 3 tháng tuổi ngủ chung cùng bố mẹ.

Chắc chắn các bậc cha mẹ luôn mong muốn được ôm ấp chăm sóc bé trong suốt giấc ngủ. Nhưng vì sự an toàn của trẻ, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi quyết định nằm chung với con.

 


Bài viết liên quan