Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

10 lời khuyên cho bố mẹ nếu muốn con có thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ

Nếu mẹ đang đau đầu vì con biếng ăn, ăn không theo giờ giấc, chỉ thích ăn vặt, thì bài viết này chính là dành cho mẹ đấy!

Thực tế, nhiều ông bố bà mẹ rất loay hoay trong việc muốn tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh nhưng không biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu? Tuy nhiên, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn và thực sự khoa học nếu bố mẹ làm theo 10 lời khuyên dưới đây.

1. Rèn cho con ăn đúng giờ

Một thời gian biểu rõ ràng và cố định bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ sẽ khiến chuyện ăn uống của con quy củ hơn. Đồng thời việc này cũng giúp con hiểu được nếu mình không ăn bữa này thì phải đợi đến đúng giờ mới được ăn bữa tiếp theo mà không có chuyện ăn vặt để chống đói.

Thời gian cho mỗi bữa ăn cũng không nên quá kéo dài mà mẹ cần phải giới hạn trong một khung giờ nhất định. Nếu con ăn quá lâu, mẹ cũng phải dừng bữa ăn cho dù con vẫn còn thức ăn, chưa ăn xong.

2. Không bỏ bữa sáng

Ai cũng biết bữa sáng quan trọng như thế nào, tuy nhiên không phải ai cũng đảm bảo được việc này.  Vì vậy, nếu bạn muốn con ăn sáng đều đặn, bạn phải ngồi vào bàn ăn cùng con mỗi ngày. Cả nhà cùng ngồi vào bàn, vừa vui vẻ lại giúp con hình thành thói quen ăn sáng tốt cho đến khi trưởng thành.

3. Dạy con cách “yêu thích” nước lọc mỗi ngày

Happy baby boy drinks water from bottle wrapped towel after bath; Shutterstock ID 340094882; Purchase Order: –

Nước thực sự cần thiết để con có một cơ thể khỏe mạnh. Nước ngọt, sữa hay nước ép chỉ là để bổ sung, không thể thay thế nước lọc được. Mẹ có thể cho bé uống nước kèm trong các bữa ăn của con.

4. Chọn bữa ăn nhẹ lành mạnh

Các loại bánh ngọt, khoai tây chiên mang lại nhiều năng lượng, tuy nhiên lại không có nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, đây không phải lựa chọn phù hợp dành cho con trong bữa phụ. Mẹ có thể chọn hoa quả, sinh tố, các loại hạt không muối hoặc sữa không/ít đường cho con.

5. Không dùng đồ ăn để thưởng/phạt con

Nhiều cha mẹ thường dùng đồ ăn để khuyến khích con làm điều gì đó hoặc phạt con “nếu không ăn hết bát này thì sẽ…”. Tuy nhiên, việc làm này của bố mẹ khiến con ngầm hiểu rằng đồ ăn này là ngon, cái kia là không ngon và không muốn ăn. Mà thông thường, con lại thường thích những loại bánh kẹo quá ngọt hay bim bim không tốt cho sức khỏe. Do đó các mẹ chớ làm như vậy để gây tác động không tốt lên con.

6. Cho con ăn cùng cả gia đình

Nhiều mẹ sợ cho con ăn mất nhiều thời gian hoặc sợ con ngồi cùng mâm cơm gia đình bé sẽ quậy phá. Tuy nhiên, khi được ngồi cùng người lớn sẽ giúp con học nhanh hơn cách dùng đũa, thìa, nhai thức ăn và tiếp cận với văn hóa ăn của gia đình nhanh hơn. Đây còn là cách giúp cả gia đình gắn kết, yêu thương nhau nhiều hơn.

7. Cho con cùng tham gia khi nấu ăn

Con sẽ có khuynh hướng ăn uống tốt hơn nếu biết một chút về cách chế biến các món mà mình sẽ ăn.

Mẹ có thể cho con cùng nhặt rau, rửa quả và trò chuyện cùng con về các loại thực phẩm.  Việc làm này sẽ kích thích con ăn nhiều hơn “thành quả” mà mình làm ra.

8. Hướng dẫn con ăn chậm, nhai kĩ

Tập cho con cách ăn từ tốn, nhai thật kĩ, đó không chỉ là cách giúp con hấp thu dinh dưỡng trong đồ ăn tốt hơn mà con sẽ cảm nhận vị ngon của các món tốt hơn.

9. Cùng con lựa chọn đồ ăn

Cũng như việc cho con nấu ăn hay cùng con trồng rau củ quả tại nhà thì việc cho con cùng đi chợ, hướng dẫn con chọn mua đồ là cách giúp con quan tâm hơn đến việc ăn uống và hứng thú hơn với các món ăn.

10. Cùng con tự trồng rau tại nhà

Mẹ cùng con trồng các loại rau củ quả tại nhà sẽ giúp bé hiểu hơn về nguồn gốc của các loại thức ăn, đồng thời kích thích con ăn các loại thực phẩm đó. Thực tế, con sẽ hứng thú ăn hơn nếu được tự tay trồng và thu hoạch chúng. Nếu không có vườn, mẹ có thể trồng trong các thùng xốp, chậu cây để lấy rau sạch cho con ăn cũng như cùng bé khám phá thiên nhiên ngay tại “khu vườn mini” của gia đình mình.

Tóm lại, muốn con ăn uống lành mạnh, chính bố mẹ là người hình thành cho con thói quen đó. Vì vậy, muốn các con thay đổi thì bố mẹ phải là người thay đổi đầu tiên.


Bài viết liên quan