Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

5 Tư thế Yoga đơn giản cực thích hợp dành cho bé

Có những tư thế Yoga rất dễ thực hiện mà lại đem đến hiệu quả rèn luyện tuyệt vời, vô cùng thích hợp với trẻ em.

Ngày nay, tập luyện Yoga đang trở thành trào lưu ở nhiều lứa tuổi bởi những tác dụng mà nó mang lại cho cơ thể và trí óc con người. Tùy vào độ khó của các động tác, người lớn và trẻ em đều có thể tập luyện Yoga.

Dưới đây là 5 tư thế Yoga thích hợp nhất cho trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 10. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo và hướng dẫn bé yêu tập theo nhé!

Tư thế “Cái Cây”

Trước khi thực hiện, bạn hãy tìm một vật tĩnh và đặt cố định trước mặt trẻ. Yêu cầu bé tập trung ánh nhìn vào đó, nó sẽ giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn. Bắt đầu với tư thế “Ngọn Núi” (lưng thẳng, hai tay duỗi thẳng hai bên, lòng bàn tay mở hướng về phía trước mặt), sau đó nâng dần cánh tay lên, dang ra hai bên, tưởng tượng chúng giống như những cành cây.

Chọn 1 chân làm trụ, chân còn lại nhấc lên khỏi mặt đất, bàn chân gác hờ lên phía dưới đầu gối hoặc có thể dựa vào phần đùi trong của chân kia. Hít thở từ từ, đồng thời chầm chập đưa hai tay lên qua đầu, hai bàn tay chắp lại. Nhắm mắt lại, tưởng tượng mình như một cây non đang lớn. Từ từ hạ thấp tay xuống ngang ngực, cùng lúc đó duỗi chân xuống như thường. Lặp lại động tác với chân còn lại làm trụ.

Tư thế Con thuyền

Ngồi trên sàn hoặc thảm tập duỗi thẳng hai chân

Chống tay lên sàn, đồng thời đặt tay ở phía sau của hông

Thở ra, gập chân lại, dần dần nhấc lên khỏi thảm tập một góc khoảng 45 đến 50 độ kết hợp duỗi thẳng chân về trước

Nếu như cảm thấy bé không thực hiện được, cha mẹ hãy hướng dẫn con gập nhẹ gối, hai cẳng chân ở vị trí song song với thảm tập

Sau đó, đưa tay ra trước và song song với hai chân kết hợp với duỗi thẳng với tất cả các ngón tay

Lưng giữ thẳng, ngực hơi ưỡn về trước, cố gắng siết cơ bụng dưới lại và giữ tư thế này khoảng 10 đến 20 giây

Tư thế “Chó úp mặt”

Quỳ trên mặt đất (thảm) bằng hai đầu gối và hai tay, chân mở rộng bằng hông, hai tay mở rộng bằng vai. Từ từ đầy người lên cao, hai chân và hai tay duỗi thẳng, các ngón tay xòe rộng.

Có thể di chuyển hai tay lên phía trước và lùi chân về sau để tạo độ nghiêng, mắt nhìn vào đầu gối. Hãy nhớ nhắc bé hít thở đều trong quá trình tập. Giữ động tác trong vòng 1 phút rồi quay về tư thế ban đầu.

Tư thế Con bướm

Tư thế con bướm (Butterfly pose) là tư thế khá đơn giản và có thể giúp trẻ thư giãn, đồng thời còn cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Bạn có thể thực hiện tư thế này theo các bước:

Ngồi thẳng sao cho cột sống thẳng và 2 chân duỗi ra.

Gấp 2 chân lại để 2 lòng bàn chân chạm vào nhau, sau đó dùng tay giữ chúng lại.

Khi thở ra, bạn chuyển đùi, đầu gối hướng xuống và vỗ 2 chân lên xuống như một cánh bướm. Lúc này bạn nên thực hiện tăng tốc từ từ và hít thở đều.

Giảm tốc độ lại và dừng. Sau đó trở về tư thế nghỉ ngơi khi thở ra.

Tư thế “Đứa Trẻ”

Bắt đầu với tư thế quỳ trên sàn, bàn chân duỗi thẳng sát đất. Ngồi xuống trên hai gót chân, đầu gối có thể khép lại hoặc mở rộng bằng hông. Nhẹ nhàng cúi đầu xuống, mặt song song với sàn nhà.

Hai tay có thể để dọc hai bên hông, vươn qua đầu hoặc đặt ngay dưới trán. Hít thở từ từ và cố gắng giữ người ở tư thế đó lâu nhất có thể. Tư thế này giúp tĩnh tâm, đồng thời cơ thể bé được thư giãn sau cả bài tập.

Hàng ngày, các bậc cha mẹ hãy cùng bé tập luyện thật chăm chỉ những động tác Yoga này nhé!


Bài viết liên quan