Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh – Những điều cần biết

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là tình trạng nhiễm trùng ở mô dọc theo mí mắt trong của trẻ sơ sinh. Có nhiều trẻ mới sinh bị viêm kết mạc khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc do đâu?

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thường do:

– Tắc nghẽn ống dẫn nước mắt

– Nhiễm trùng bởi vi khuẩn, vi-rút hoặc do dị ứng từ thuốc nhỏ mắt, thuốc kháng sinh có chứa bạc nitrat

– Vi khuẩn sống trong âm đạo của người mẹ có thể gây ra một dạng viêm kết mạc nhẹ ở trẻ sơ sinh.

– Vi khuẩn gây tổn thương đến mắt của trẻ phổ biến nhất là vi khuẩn gây bệnh lậu và Chlamydia do mẹ truyền sang con trong quá trình sinh đẻ.

– Các vi-rút gây mụn rộp sinh dục và miệng cũng có thể lây nhiễm cho em bé trong khi sinh và dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở mắt.

Người mẹ có thể không có triệu chứng tại thời điểm sinh con nhưng vẫn có thể mang vi khuẩn hoặc vi-rút gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh.

Sau sinh 1 ngày- 2 tuần trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc sẽ xuất hiện biểu hiện bệnh

Triệu chứng biểu hiện

Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh phát triển trên hệ thống dẫn lưu từ mắt trong vòng 1 ngày đến 2 tuần sau khi sinh. Khi nhiễm bệnh mí mắt bé bị sưng húp, đỏ và khó mở ra. Mắt bé có thể bị chảy nước, có máu hoặc thoát mủ từ khóe mắt của bé.

Bé được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt cho bé. Nếu có các triệu chứng bất thường, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm:

– Cấy ghép tế bào ở ống dẫn nước mắt để tìm vi khuẩn hoặc vi-rút gây bệnh

– Khám mắt bằng đèn khe để tìm những tổn thương ở khu vực nhãn cầu

– Nếu bé bị viêm kết mạc do sử dụng thuốc, bạn cần ngưng sử dụng loại thuốc nhỏ mắt đó.

– Đối với trường hợp ống dẫn nước mắt bị chặn, bạn cần massage nhẹ nhàng vùng mắt, mũi để giúp nước mắt lưu thông dễ dàng hơn.

– Thuốc nhỏ mắt dạng nước, thuốc mỡ chứa thành phần kháng sinh được sử dụng để điều trị các vấn đề về nhiễm trùng mắt.

– Ngoài ra, cha mẹ có thể nhỏ mắt cho bé bằng dung dịch nước muối pha loãng để loại bỏ dịch màu vàng dính trong mắt bé.

Thuốc tra mắt kháng vi-rút, đặc biệt là thuốc mỡ được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục từ mẹ truyền sang bé gây viêm kết mạc.

Thường xuyên lau rửa mắt cho bé bằng gạc sạch dùng một lần

Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các biến chứng là mù, viêm tròng mắt, sẹo hoặc có lỗ trong giác mạc. Do vậy, việc chẩn đoán sớm các bà mẹ nhiễm bệnh và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu những nguy cơ lây nhiễm bệnh sang cho trẻ là điều cần thiết.

Lời khuyên cho gia đình

Nếu bà mẹ có nguy cơ bị bệnh lây qua đường tình dục trong quá trình mang thai, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Trường hợp này, các mẹ cần được điều trị kịp thời để tránh nhiễm bệnh cho bé. Hoặc được khuyên sinh con bằng phương pháp mổ đẻ để ngăn chặn các bệnh lây cho trẻ trong thời điểm sinh con. Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ cho bé sơ sinh nhằm ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng mắt.

Gia đình không nên quá lo lắng khi trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc. Ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh cần đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Nếu được điều trị đúng cách bé sẽ sớm hồi phục trong vòng 7-10 ngày.

 


Bài viết liên quan