Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Để bé sơ sinh ngủ ngon, mau lớn mẹ đừng quên những điều quan trọng này

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Các bố mẹ cùng đọc để tìm hiểu những vấn đề xung quanh giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Thời gian ngủ của trẻ

Như các bố mẹ có thể thấy, các giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn, chỉ trong khoảng một vài tiếng hoặc mấy chục phút. Tuy nhiên thông thường, giấc ngủ thật sự chất lượng của trẻ sơ sinh cần phải từ 45 phút trở lên.  Nhiều cha mẹ có thể hiểu lầm việc bé chợp mắt trong khoảng thời gian ngắn là ngủ, nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu bé ngủ không đủ, bé sẽ không được cung cấp đủ năng lượng, mệt mỏi và quấy khóc. Thời gian ngủ của trẻ cụ thể như sau:

– Trẻ sơ sinh ngủ khoảng16-18 tiếng mỗi ngày bao gồm cả số giờ ngủ ban ngày lẫn ban đêm.

– Trẻ 3 tháng tuổi sẽ số giờ ngủ là khoảng 15-16 tiếng/ngày.

– Trẻ 6 tháng sẽ ngủ khoảng 11 tiếng vào ban đêm và ngủ ngày từ 2-3 giấc/ngày

– Trẻ 9 tháng ngủ 11-12 tiếng/đêm và chỉ còn khoảng 2 giấc ngày, 2-3 tiếng/giấc.

Các bố mẹ cùng theo dõi khoảng thời gian ngủ của con dựa trên thông tin trên để đảm bảo con có giấc ngủ chất lượng hay chưa.

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Loại giường cho trẻ

Không có bố mẹ nào có đủ khả năng để ẵm con trên tay suốt cả một ngày. Trong những lúc con ngủ, bố mẹ có thể đặt con nằm ở trên giường hoặc nôi. Giường dành cho bé cần phải đệm, ga, chăn đắp (nhét mép chăn vào hai bên thân để tránh bé hất phủ lên đầu); bố mẹ cần chuẩn bị một hoặc hai chăn thay giặt được. Tùy theo nhiệt độ trong phòng và mùa như thế nào mà bố mẹ cân nhắc mức độ dày của chăn, có cần gập đôi chăn hay không. Tuyệt đối bố mẹ không dùng chăn da cừu, lông vịt hay túi ngủ vì chúng rất nóng và có thể khiến bé ngộp hơi.

Nhiệt độ lý tưởng trong phòng trẻ ngủ

Nhiệt độ lý tưởng trong phòng trẻ ngủ là khoảng 18 đến 20 độ C. Như vậy có nghĩa là ban đêm, bố mẹ cũng không cần phải dùng thiết bị sưởi trong phòng, trừ khi trời quá lạnh.

Tư thế ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh nên được nằm ngửa, trừ khi bác sĩ yêu cầu thì mới đặt theo tư thế khác. Đặt nằm ngửa bé sẽ không bị sặc đồng thời không sợ bé bị ngạt thở. Bé nằm ở giường nào: giưỡng cũ, nôi đẩy hay nôi xách thì chân bé phải chạm cuối nôi để hạn chế chân bé cựa quậy, đầu bé cũng cần được đặt ở vị trí phù hợp, có che chắn phần đầu giường để bé không tự chui đầu xuống, dẫn đến ngạt thở hoặc nóng bức.

Trẻ sơ sinh thường ngủ trung bình 16-19 tiếng/ngày là hoàn toàn bình thường

Ánh sáng

Nhiều bố mẹ thường tắt đèn khi trẻ ngủ, tuy nhiên trẻ có thể ngủ với phòng có ánh sáng nhẹ. Bố mẹ không cần thiết phải tắt đèn, kéo rèm. Chỉ có điều bố mẹ lưu ý không để bé nằm đối diện với cửa sổ, nguồn sáng, ánh sáng mặt trời vì ánh sáng có thể làm cho bé nóng (nếu bé nằm đối diện với cửa sổ, khi mở cửa sổ ra, ánh nắng có thể gây hại cho làn da bé).

Nhưng khi bé bắt đầu giai đoạn 6 tuần tuổi, bố mẹ nên cho bé phân biệt giữa ngày và đêm, bé sẽ dần nhận ra khi nào bé phải đi ngủ và giấc ngủ của bé sẽ được đưa vào chu kỳ hợp lý.

Lưu ý

  • Trong lúc bé ngủ, bố mẹ cần thường xuyên quan sát và ở bên cạnh bé, để theo dõi nhiệt độ, tư thế ngủ của bé có phù hợp hay không
  • Thay vì dùng chăn bông, bố mẹ nên dùng chăn thường để tránh việc bé bị nóng. Bố mẹ không nên cho bé mặc nhiều quần áo lúc ngủ.
  • Nếu bố mẹ uống bia, rượu hay thuốc an thần thì tránh lên giường cùng bé, để tránh tình trạng chèn ép bé mà không biết.
  • Không nên ngủ cùng bé khi giường chật.
  • Khi ngủ không nên để bé nằm mép giường, tránh trường hợp bé bị ngã.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé ngủ.


Bài viết liên quan