Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Sinh mổ có đáng lo?

Sinh mổ còn gọi là phẫu thuật mổ lấy thai. Cũng giống như nhiều ca phẫu thuật khác cũng luôn tiềm ẩn những biến chứng y khoa khó nói trước. Tuy nhiên, khi sản phụ đã chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và có kiến thức về chuyện sinh mổ, bạn sẽ thấy bình tâm hơn rất nhiều.

Sinh mổ là gì?

Nếu sinh thường, em bé được sinh theo đường âm đạo thì khi sinh mổ bác sĩ sẽ rạch một đường trên bụng và trên tử cung của thai phụ và đưa thai nhi ra ngoài. Thực tế, các chuyên gia về sản phụ khoa không khuyến khích việc sinh mổ. Phương pháp này chỉ được chỉ định thực hiện với trường hợp thai quá to, có dấu hiệu bất thường khi chuyển dạ, bà mẹ sinh khó, bà mẹ từng mổ đẻ ở các lần trước…

Để thực hiện phẫu thuật, thai phụ sẽ được tiêm thuốc gây tê tại cột sống, các mẹ vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ lấy thai và không có cảm giác đau đớn nào.

Quá trình sinh mổ thường diễn ra nhanh chóng trong vòng 15-20 phút.

Thời gian phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, tuy không quá phức tạp nhưng giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng có những nguy cơ nhất định. Theo thống kê có khoảng 10% các ca sinh mổ có diễn biến bất thường trong và sau khi thực hiện phẫu thuật.

Nếu mẹ bầu vẫn có những lo lắng, đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ những lo lắng của mình như: Bạn có muốn gây mê thay vì gây tê; bạn cảm thấy cần người thân ở bên trong lúc thực hiện phẫu thuật, bệnh viện có đồng ý không; có những phương pháp giảm đau nào sau khi thuốc gây tê hết tác dụng.

Chuẩn bị trước khi sinh mổ

Vệ sinh vùng kín: Trước khi lên bàn mổ, chị em nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín phía dưới cũng như dọn bớt đám vi-ô-lông nếu nó quá rậm rạp. Việc này vừa giúp bạn tự tin hơn, lại hạn chế nhiễm trùng vì vết mổ sẽ rạch xuống vùng bụng dưới của thai phụ. Hiện nay, tại các bệnh viện, nữ hộ sinh sẽ giúp chị em khâu chuẩn bị này trước khi ca mổ bắt đầu.

Chị em sinh mổ chủ động đều được khuyến cáo nhịn ăn 8 tiếng trước khi lên phẫu thuật

Không ăn uống: Ít nhất là 6-8 tiếng trước khi lên bàn mổ, mẹ bầu không được ăn uống gì. Chị em cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, vì nếu cố tình ăn uống trước khi sinh mổ có thể dẫn tới hội chứng Mendelson. Tức là thức ăn từ dạ dày bị trào ngược vào phổi. Sản phụ có thể bị đột tử do tắc nghẽn đường thở hoặc tử vong do xẹp phổi, viêm phổi.

Cất bỏ trang sức: Hãy nhờ người thân cất giữ các loại trang sức bạn đeo trên người nếu có, chúng không cần thiết khi bạn vào phòng mổ.

Chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và bé

Sản phụ đẻ mổ sẽ phải nằm viện lâu hơn sinh thường, thường chị em sẽ ở lại viện khoảng 4 – 7 ngày để bác sĩ theo dõi tình trạng vết mổ. Chị em cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, quần áo cho mẹ và bé trong những ở viện. Lưu ý mang theo các loại quần áo dễ thay mặc, gối tựa người và hỗ trợ khi cho con bú vì bạn sẽ bị đau nhiều khi hết thuốc tê.

Sau khi trải qua cuộc vượt cạn nguy hiểm, sự quan tâm chăm sóc động của người chồng khiến sản phụ được tiếp thêm sức mạnh, giảm bớt những đau đớn

Tâm lý sẵn sàng

Hãy bình tĩnh, hãy suy nghĩ tích cực rằng bạn sắp sửa được đón bé yêu nhanh hơn các bà mẹ sinh thường. Một tâm thế thoải mái và lạc quan cũng giúp các mẹ sinh mổ nhanh chóng có sữa về cho con bú.

Nếu bạn sinh mổ chủ động, bạn có thể lựa chọn sinh con ở các bệnh viện sản khoa có uy tín, nơi có đội ngũ y bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao để yên tâm hơn. Ngoài ra, sau khi ra viện, sản phụ đẻ mổ cần được chăm sóc chu đáo. Người nhà nên hỗ trợ chị em trong việc chăm sóc bé mới sinh để người mẹ được nghỉ ngơi, giúp vết mổ sớm lành.


Bài viết liên quan