Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Ngọc Mai 29/08/2018

Thời gian rụng trứng

Chào bác sĩ,

Làm thế nào để tôi biết được thời gian rụng trứng của mình?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 29/08/2018

Chào mẹ Ngọc Mai,

Tôi biết là nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai, nên việc tận dụng khoảng thời gian rụng trứng là thời điểm thích hợp để có con. Thời kỳ rụng trứng là một hoặc nhiều trứng được phóng ra từ buồng trứng.  Trứng rụng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ 12 ~ 24 giờ, trong khi đó tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2 ~ 3 ngày. Thời gian từ 1 ~ 2 ngày trước khi trứng rụng và 1 ngày sau khi trứng rụng là cơ hội rất dễ thụ thai và ngược lại.

  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể:

Khi nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khoảng 0,5 độ so với những ngày trước đó thì bạn đang ở thời điểm rụng trứng. Mỗi sáng khi thức dậy bạn dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể của mình trước khi bước ra khỏi giường. Theo dõi thân nhiệt trong vài tháng bạn sẽ hiểu được chu kỳ của mình và biết được khi nào bạn rụng trứng vào tháng tiếp theo.

  • Theo dõi chất nhầy tử cung

Mức độ estrogen tăng trong nửa đầu chu kỳ, màng nhầy thay đổi từ dính đến mịn trở thành mỏng, ẩm và căng ra. Khi xuất hiện lượng chất nhầy nhiều, đặc dính như lòng đỏ trứng gà thì sự rụng trứng đang xảy ra. Bạn kiểm tra mang nhầy của mình vào buổi sáng hoặc cả ngày để xác định độ dày và kết cấu của mang nhầy. Khi phát hiện màng nhầy tử cung ẩm thì bạn nên quan hệ hằng ngày cho đến khi màng nhầy tử cung tiêu tan.

  •  Que thử rụng trứng

Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ một lượng nhỏ hormone lutein (LH) được sản sinh ra, vào giữa chu kỳ thì nồng độ này tăng đáng kể trong thời gian ngắn. Nồng độ hormone lutein (LH) cao sẽ kích thích trứng chín bứt khỏi buồng trứng. Do đó, que thử rụng trứng giúp bạn nhận ra sự gia tăng LH trong nước tiểu, cho biết sự rụng trứng diễn ra trong khoảng 24 giờ.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]