Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Thu Thủy 06/09/2018

Chữa nấc cụt cho con

Chào bác sĩ, tôi cho con bú thường bị nấc cụt. Bác sĩ cho tôi lời khuyên để chữa nấc cụt cho con.

Trả lời:

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thị Nguyệt Thanh 06/09/2018

Chào mẹ Thu Thủy,

Rất nhiều em bé có hiện tượng nấc cụt sau khi bú bởi trong lúc bé bú, không khí trong bình sữa đã được nuốt cùng với sữa. Khi đạt đến mức quá cao nó gây nên kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc. Phần lớn nấc cụt ở trẻ sơ sinh đều vô hại và thường tự khắc khỏi. Chỉ một số ít các cơn nấc cụt mạnh và kéo dài khiến trẻ mệt, nôn trớ và khóc quấy.

Với trẻ sơ sinh, ban đầu bạn thay đổi tư thế bú cho trẻ để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị thủng hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn. Hoặc bạn có thể dùng muỗng cho bé uống từng ngụm một. Đối với trẻ đã ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống từ từ hết khoảng 100ml nước. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ kèm theo động tác thở sâu và ngồi ở tư thế gập đầu gối.

Ngoài ra, mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ. Nên nhớ mỗi động tác vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Cách này có thể giúp trẻ ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]