Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Linh Chi 05/09/2018

Con ngủ ngon và phát triển não bộ nhờ âm nhạc

Thưa bác sĩ,

Bạn tôi khuyên con sẽ ngủ ngon và an tâm hơn khi tôi bật một số bản nhạc nhẹ nhưng mỗi khi con ngủ tôi thường giữ yên tĩnh tuyệt đối, để con không bị giật mình bởi tiếng động. Như vậy tôi nên làm sao?

 

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 05/09/2018

Chào bạn Linh Chi,

Điều này không hoàn toàn đúng tuyệt đối bởi những âm thanh quen thuộc hay âm nhạc đã dần trở thành cuộc sống của con, giúp con ngủ an tâm và ngon giấc hơn. Âm nhạc có khả năng kì diệu đem lại sự thoải mái, giúp trẻ ngủ ngon, phát triển ngôn ngữ và não bộ.

Âm nhạc ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ và cảm xúc. Dù chưa có nghiên cứu nào chứng mình nghe nhạc giúp con thông minh hơn nhưng không thể phủ nhận tác dụng bất ngờ của âm nhạc đối với phụ nhữ mang thai, em bé sau khi được sinh ra và lớn lên.

Ngay từ khi còn là bào thai, em bé có thể cảm nhận được giọng nói của mẹ, lời hát ru và những điều bé cảm nhận được từ trong bụng mẹ. Sự đa sắc trong âm nhạc giúp con có tâm hồn phong phú hơn, bằng lời ru, tiếng hát hay những bản nhạc du dương em bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương ngọt ngày từ mẹ. Em bé sơ sinh 5 tháng tuổi đã có khả năng phân biệt được bài hát lạc quan hay ảm đạm. Những giai điệu sôi động, tươi vui có thể khuấy động bé, cũng như giai điệu nhẹ nhàng sẽ xoa dịu, giúp bé thấy dễ chịu hơn. Ngược lại, những bản nhạc có giai điệu buồn, ảm đạm có khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của bé. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của giai điệu. Đồng thời, cho bé nghe cùng một bài hát tại một thời điểm trong ngày, sẽ giúp bé kết hợp bài hát với các thói quen, tạo một lộ trình đầy thích thú cho bé.

Mỗi ngày cha mẹ lưu ý  cho bé yêu nghe nhạc trong khoảng thời gian tối đa 15 phút mỗi lần và không quá 3 lần. Âm lượng nhỏ hơn mức nghe của bạn để trẻ được cảm nhận chúng trong sự dễ chịu nhất. Ngay cả khi bé thức, tiếng nhạc vẫn nên vừa phải để trẻ không bị giật mình thảng thốt và hoảng sợ.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]