Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Hoa Thơm 29/08/2018

Sự hình thành thai đôi

Chào bác sĩ,

Tôi rất mong có thể sinh được cặp song sinh kháu khỉnh, đáng yêunhưng rất tò mò về sự hình thành thai đôi như thế nào? Bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 29/08/2018

Chào bạn Hoa Thơm,

Thụ thai là quá trình kì diệu hình thành nên thai nhi. Sự hình thành thai đôi cũng tương tự như hình thành thai nhi thông thường khác, đều phải trải qua quá trình rụng trứng, thụ tinh và phát triển trong 40 tuần tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình ấy đã có một vài sự khác biệt tạo ra những căp song sinh, có thể là sinh đôi cùng trứng hoặc sinh đôi khác trứng.

Khởi đầu cho một cặp song sinh đồng giới có ngoại hình tương tự nhau là khi trứng được thụ tinh và phân chia thành hai tế bào riêng biệt. Các cặp sinh đôi này thường không có gì khác biệt, họ giống nhau về cả hình thức lẫn cấu trúc gen. Tuy nhiên, trong môi trường sống họ cũng có thể không đồng nhất về sở thích và tính cách. Sinh đôi hay sinh ba hoặc nhiều hơn vẫn có thể có một cặp song sinh cùng trứng. Thai đôi cùng trứng có thể chia sẻ với nhau một nhau thai hoặc một túi nước ối.

Trong trường hợp một trứng được hai tinh trùng thụ tinh, thì thai nhi sinh đôi cùng trứng có thể sở hữu hai giới tính khác nhau. Trường hợp song sinh này rất ít sống sót để chào đời, hoặc một trong hai em bé sẽ phát triển bình thường với hai giới tính tồn tại song song trong cơ thể.

Hiện tượng một phụ nữ đồng thời rụng hai trứng trong cùng một chu kì kinh nguyệt và cả hai trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau đó là sinh đôi khác trứng. Hai thai nhi này sẽ cùng chia sẻ tử cung trong suốt 9 tháng nhưng phát triển theo hai hướng hoàn toàn khác nhau. Có thể thai nhi sẽ cùng giới hoặc khác giới nhưng họ sẽ giống nhau hơn các anh chị em bình thường. Nếu có nhiều hơn 3 trứng được phóng thích và cùng được thụ tinh, mẹ sẽ sinh 3 hoặc nhiều hơn thế. Điều này thường xảy ra đối với những phụ nữ đang sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn. Hoặc người mẹ rụng nhiều trứng trong chu kỳ kinh nguyệt và quan hệ với hơn một đối tượng, thì mỗi trứng được thụ tinh bởi một người khác nhau dẫn tới sự khác biệt lớn trong cặp song sinh. Thậm chí, hai em bé không chào đời trong cùng một lần.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]