Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Hương Giang 29/08/2018

Quá trình thụ thai

Chào bác sĩ,

Hiện tại tôi muốn tìm hiểu cặn kẽ về quá trình mang thai từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai của mình. Vậy, tôi muốn biết quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong bao lâu? Mong bác sĩ giải đáp ạ

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 29/08/2018

Chào mẹ Hương Giang,

Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh với phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh được 3 ~ 4 ngày, trứng “chuyển nhà” từ ống dẫn trứng về tử cung để làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu phân bào ba lần: lần thứ nhất phân chia thành hai tế bào mầm, lần hai phân chia thành 4 tế bào mầm, lần ba phân chia thành 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to và 4 tế bào mầm nhỏ. Bốn tế bào mầm to sẽ phát triển thành lá thai, bốn tế bào mầm nhỏ sẽ hình thành lá nuôi.

Các tế bào mầm nhỏ phát triển nhanh chóng bao bọc lấy tế bào mầm to, tạo thành một buồng trứng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên gọi là phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang hình thành xong. Quán trình này mất vài ngày hoặc một tuần.

Khi tới được tử cung phôi nang sẽ tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung bằng cách chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, dần dần hình thành lên nhau thai. Còn lá thai là tiền đề để tạo thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Quá trình làm tổ này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Như vậy, tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 13 – 14 ngày.

Điều đó có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng 14 – 17 ngày. Trong khoảng thời gian này, có tới 1/3 trường hợp thụ thai không thành công, dù trứng đã được thụ tinh. Nguyên nhân là do trong khi phân bào, hợp tử gặp phải bất thường về nhiễm sắc thể, khiến phôi thai bị vỡ ra trước khi kịp làm tổ. Vì vậy, bạn cần theo dõi kỹ những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm để chắc chắn bản thân có mang thai hay không.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]