Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Vân Anh 05/09/2018

Cha mẹ dạy con nhanh biết nói thì phải làm sao?

Thưa bác sĩ, bác sĩ tư vấn cho tôi cách dạy con nhanh biết nói.

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 05/09/2018

Chào mẹ Vân Anh,

Trẻ thông minh, lanh lợi, nhanh biết nói không chỉ phụ thuộc vào môi trường sống mà còn phụ thuộc vào cách dạy dỗ của cha mẹ. Để giúp con nhanh biết nói thì cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con, hát cùng con, cho trẻ tiếp xúc với nhiều người.

Trên thực tế, trẻ có thể cảm nhận rất tốt âm thanh của mẹ khi trò chuyện với mình. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh chưa thể dùng ngôn ngữ nên khóc để bày tỏ mong muốn cũng như sự khó chịu của mình. Chỉ cần mẹ hỏi han, nựng nịu, vỗ về, âu yếm để trẻ biết mình được lắng nghe và yêu thương như thế nào. Sự gắn kết, dịu dàng khoan dung của mẹ sẽ giúp trẻ phát triển não bộ tốt nhất và chuyện trẻ học nói sớm không có gì lạ.

 

Từ khi 3 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu bặp bẹ và rất thích bắt chước âm thanh giống như mẹ. Trẻ cũng rất yêu thích giọng nói của mẹ và luôn bày tỏ thái độ vui vẻ khi nghe tiếng mẹ nói. Mẹ thường xuyên chơi đùa, hát hò cùng trẻ, mỗi lời bài hát là những ngôn ngữ âm nhạc đáng yêu, tuyệt vời, dễ nhớ và kích thích não bộ của trẻ tốt nhất.

Mẹ muốn dạy trẻ một từ mới nào đó, cách tốt nhất là nhắc đi nhắc lại nhiều lần một số từ đơn giản. Trẻ từ 10 tháng đã có thể phát âm được một số từ có âm “a”, đây cũng là giai đoạn mẹ nên nhắc nhiều từ có âm “a” để trẻ học như: “ba, bà, dạ, mama, cá, gà…”. Ngoài ra, mẹ nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, ngôn ngữ của trẻ sẽ tiến bộ rất nhiều. Mẹ lưu ý đừng vội vàng nói giúp con mà khuyến khích, cổ vũ con trả lời. Nếu con nói chưa rõ, hãy cố gắng dạy lại từng từ để con nói tốt hơn.

Bất kể là làm gì hay ở đâu mẹ cũng cần phải giao tiếp với bé để bé nâng cao ngôn ngữ. Một số trẻ chưa tới 2 tuổi đã nói rất tốt và hát được nhiều bài dù không đi học. Không phải ngẫu nhiên mà trẻ đạt được thành tích đáng nể như thế.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]