Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Mai Phương 05/09/2018

Dạy con tự lập và có kỉ luật

Thưa bác sĩ,

Bác sĩ tư vấn cho tôi lời khuyên dạy con tự lập và có kỉ luật.

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 05/09/2018

Chào mẹ Mai Phương,

Con cái là “tấm gương phản chiếu” của cha mẹ. Chúng sẽ ảnh hưởng bởi tính cách, cư xử, suy nghĩ, cảm xúc của bạn. Nên ngay từ bé bạn rèn luyện cho con tính tự lập và có kỉ luật bé sẽ trưởng thành ngoan ngoãn, mạnh mẽ.

Khi con của bạn bắt đầu có nhận thức, hiểu biết bạn giúp con hình thành phản xạ có điều kiện, là khi mẹ không cho phép và nói “không” thì bé sẽ tự ý biết được mình không được phép làm việc đó. Trẻ lớn hơn sẽ hình thành cái tôi cá nhân riêng biệt, chúng sẽ đưa ra lý lẽ của mình để thuyết phục cha mẹ. Các bà mẹ cứng rắn để giải thích tại sao nên làm và tại sao không được phép làm.  Và khi mẹ nói “không” thì hiển nhiên cha không được nói “có”, đứa trẻ sẽ biết mình có thêm đồng minh và quay ngược lại chống đối mẹ.  Do đó, sự thống nhất ngay từ đầu những quy định giữa cha mẹ với nhau và giữa cha mẹ với con cái cũng là điều hết sức quan trọng.

Ngay từ nhỏ, cha mẹ hãy tận dụng mọi cơ hội để dạy con cách sống tự lập. Chẳng hạn bạn đang làm việc nhà, hãy để con ở cạnh xem và học hỏi. Đừng ngại ngần khi con làm bẩn nhà hoặc làm mất thời gian của bạn. Đây là cách để con tự làm lấy mọi chuyện từ việc tự phục vụ mình đến việc phục vụ người khác mà không ỷ lại.

Những đứa trẻ cần có những nguyên tắc cần phải tuân theo: đi học đúng giờ, đi chơi đúng hẹn, đến siêu thị không được phép đòi cái này cái kia hoặc nếu được mua đồ cho, chúng không được phép chê bai; mang đồ ra khỏi cửa hàng mà chưa thanh toán là điều phạm pháp không được phép làm. Con có nghĩa vụ phải thực hiện vì con được chỉ cho thấy những quyền lợi đi kèm và những điều chính đáng nên làm. Vì thế, với chúng việc tuân theo một số nguyên tắc không phải là điều gì mang tính ràng buộc mà là một sự tự giác và kỉ luật thực sự.

Tất cả được thực hiện như một thói quen để con dần hình thành tính cách của mình.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]