Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Nhung 29/08/2018

Giảm đau khi sinh gồm những phương pháp nào?

Chào bác sĩ,

Tôi đã sinh em bé một lần và thật sự thấy rất đau. Bác sĩ có thể đưa ra một vài phương pháp giảm đau hiệu quả khi sinh không?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 29/08/2018

Chào mẹ Nhung,

Cơn đau khi sinh là cơn co tử cung theo quy luật trong quá trình sinh nở. Co tử cung là động lực để thai nhi chào đời thuận lợi. Do các cơn đau tử cung tăng dần lên, những người lần đầu sau sinh thường không biết phải làm thế nào, như thế không có lợi sinh nở thuận lợi mà còn có thể khiến bà bầu tiêu hao rất nhiều thể lực, dẫn tới không đủ sức khi sinh, kéo dài quá trình sinh nở, khiến khả năng khó sinh tăng lên. Mẹ có thể vận dụng một số phương pháp hữu hiệu giảm đau khi sinh như: điều chỉnh hô hấp, massage vùng bụng hoặc lựa chọn bản nhạc yêu thích để giảm bớt căng thẳng.

Tìm hiểu ý nghĩa của cơn đau là cung cấp động lực cho thai nhi chào đời, biết được lúc cần thiết phải phối hợp với bác sĩ, khắc phục tâm lí sợ hãi, xua đi căng thẳng tinh thần.

Điều chỉnh hô hấp. Mỗi lần bắt đầu đau, trước tiên dùng mũi hít một hơi thật sâu, sau  đó từ từ thở ra bằng miệng. Tiếp đó miệng khẽ mở ra, dùng miệng hít vào, sau đó khẽ mở ra. Mỗi lần cơn đau sắp kết thúc lại dùng mũi hít một hơi thật sâu, sau đó từ từ thở ra bằng miệng. Cứ lặp đi lặp lại như thế có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng áp lực trong bụng, ổn định tâm trạng, có lợi cho sinh nở.

Phối hợp điều chỉnh hô hấp, hiệu quả càng tốt hơn. Cách làm cụ thể là: Khi hít vào, hai tay nhẹ nhàng ấn xuống từ hai bên bụng dưới vào giữa bụng; khi thở ra, lại mát-xa từ giữa bụng sang hai bên. Khi hít vào, hau tay nhẹ nhàng xoa vòng tròn từ hai bên bụng dưới sang giữa bụng. Khi thở ra, mát-xa từ giữa bụng sang hai bên. Cũng có thể dùng tay mát-xa chỗ đau như xương mu, hông, như thế có thể thông gân hoạt lạc, giảm đau đớn.

Có thể lựa chọn bản nhạc yêu thích, khi cơn đau bắt đầu, thưởng thức âm nhạc để chuyển hướng chú ý, giảm căng thẳng tinh thần

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]