Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Hương 29/08/2018

Nhân tố ảnh hưởng đến việc lâm bồn

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho tôi hỏi những nhân tố nào ảnh hưởng đến việc lâm bồn của bà mẹ mang thai?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 29/08/2018

Chào mẹ Hương,

Trên thực tế có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng tới việc lâm bồn như sức đẻ, đường sinh, thai nhi, tâm lí.

Sức đẻ chính là sức mạnh đưa thai nhi và nhau thai cùng với những thứ kèm thai trong tử cung ra ngoài. Sức đẻ bao gồm lực co tử cung, lực co cơ bụng và cơ hoành và lực co cơ hậu môn. Trong đó, chủ yếu nhất là cơn đau do co tử cung gây ra . Nó đóng vai trò chủ đạo trong suốt quá trình sinh nở, có tính quy luật, tính đối xứng và tính phân cực.

Thứ hai là đường sinh. Là đường để thai nhi chào đời, phân thành hai bộ phận là đường cứng và đường mềm, Đường cứng chính là xương chậu mà chúng ta thường nói, là một đường cong gập. Đường mềm là do tổ chức mềm như đoạn dưới tử cung, cổ tử cung âm đạo và đáy xương chậu tạo thành.

Thứ ba là thai nhi. Kích thước, vị trí thai và thai nhi có dị tật hay không là nhân tố quan trọng quyết định thai nhi có đi qua đường sinh thuận lợi hay không. Đầu của thai nhi là bộ phận lớn nhất của cơ thể, là bộ phận khó đi qua đường sinh nhất. Có thể dùng siêu âm để đo vòng đầu của thai nhi, qua đó phán đoán có thể sinh thường hay không. Nếu khi sinh, đầu của thai nhi có thể nhanh chóng chui ra thì có lợi cho sinh nở, nếu không sẽ tăng tỉ lệ khó sinh.

Thứ tư, là tâm lí của bà bầu. Chúng ta có thể gọi nó là “ trạng thái tinh thần”. Thông thường, bà bầu có cảm giác sợ hãi với đau đớn trong khi sinh, đặc biệt là những người lần đầu sinh con. Tâm lí căng thẳng hoặc sợ hãi sẽ khiến nội tiết thay đổi, từ đó dẫn tới tử cung co kém, thai nhi thiếu oxi, ảnh hưởng tới quá trình sinh nở hoặc khiến cơ hội sinh mổ tăng lên. Vì thế, khi sinh bà bầu nên giữ trạng thái tinh thần tốt, tự tin về bản thân để thuận lợi vượt qua toàn bộ quá trình sinh nở.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]