Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Thu Huyền 04/09/2018

Làm sao để cai sữa cho con hiệu quả?

Chào bác sĩ,

Tôi bắt đầu cai sữa cho con nhưng gặp khá nhiều khó khăn trong việc này, bác sĩ cho tôi lời khuyên để tôi cai sữa cho bé.

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 04/09/2018

Chào bạn Thu Huyền,

Cai sữa là chu trình bắt buộc phải trải qua khi em bé đã lớn hơn và chuẩn bị bước vào một giai đoạn phát triển mới. Việc cai sữa nhanh chóng, đúng thời điểm giúp con phát triển tốt về thể chất và tâm lý. Bé sẽ là người giúp bạn biết khi nào con sẵn sàng để cai sữa, nên mẹ cũng sẵn cho sự thay đổi hormone của quá trình ngưng cho con bú.

Nếu bé đã trên 1 tuổi và đã quen bú mẹ thì việc cai sữa cho con cần có người hỗ trợ, ít nhất là vào ban đêm. Ban ngày, bạn có thể dùng đồ chơi, các món ăn (như hoa quả, sữa chua), các vật xung quanh để bé quên đi ‘cơn nghiền’ sữa mẹ. Nhưng ban đêm, khi bé bất chợt tỉnh ngủ và cần mẹ ôm ấp, cho bú thì rất cần bố hoặc một ai khác bế bé thay mẹ. Để mẹ ra khỏi phòng, bé sẽ không ngửi thấy mùi sữa và gào khóc dữ dội hơn.

Thông thường cứ 2 ~ 3 giờ đồng hồ bé bú một lần nhưng để chuẩn bị cho quá trình cai sữa thì ngày từ khi bé 9 tháng bạn giãn dần thời gian bú xuống khoảng 4 ~ 5 giờ một lần. Sau đó bạn thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức, sữa tươi ( dành cho bé trên 1 tuổi) và thức ăn thô để bé không bị đói.

Thời gian này sẽ mau chóng trôi qua, nên mẹ hãy kiên nhẫn với bé. Thay vì xoa dịu con khóc bằng cách dùng ti mẹ như trước thì mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để âu yếm, dỗ dành con và thể hiện tình cảm bằng những cái ôm, nụ hôn. Điều này giúp đứa trẻ quen dần việc giảm tiếp xúc cơ thể với mẹ khi cai sữa. Làm xao lãng con khi con tham gia vào một trò chơi vui nhộn ở nhà hoặc đi chơi với các bạn ngoài trời cũng giúp con quên dần ti mẹ. Đây là thời gian các ông bố thể hiện vai trò của mình. Việc cho con đi chơi mà không có mẹ rất hữu ích trong những ngày cai sữa cho con. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần thậm trí là vài tháng, tùy thuộc vào độ nghiền ti của bé.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]