Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Lê Ngọc Hân 04/09/2018

Vệ sinh răng miệng cho con như thế nào?

Thưa bác sĩ

Tôi nên vệ sinh răng miệng cho con mình như thế nào?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 04/09/2018

Chào bạn Ngọc Hân,

Từ khi mới chào đời, em bé của bạn đã được vệ sinh miệng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, điều này giúp ích cho việc mọc răng sữa và tạo thói quen lành mạnh cho bé sau này.

Đối với trẻ chưa mọc răng bạn có thể dùng gạc mềm hoặc vải mềm nhúng vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý lau nhẹ nhàng và massage nướu sau mỗi bữa ăn và trước khi bé đi ngủ.

Với trẻ bắt đầu mọc răng, bạn dùng bàn loại bàn chải mềm (gắn trên đầu ngón tay) nhúng vào nước sạch chải toàn bộ nướu và hai mặt của răng. Sau đó lau sạch lại răng và nướu một lần nữa bằng khăn mềm.

Khi trẻ được 1 tuổi, răng của trẻ mọc nhiều hơn, mẹ nên tập cho con dùng bàn chải. Vì ở độ tuổi này bé rất thích bắt chước người lớn nên đây là thời điểm thích hợp để bạn dạy bé tự vệ sinh răng miệng của mình.

Mẹ lựa chọn bàn chải có lông mềm, tay cầm ngắn, kích thước phù hợp với miệng trẻ. Sau đó cứ 3 tháng một lần mẹ thay bàn chải cho con, khi thấy bàn chải bị mòn, không còn hiệu quả trong việc chải sạch răng và có thể làm xước nướu của bé.

Bạn có thể mua kem đánh răng loại dành riêng cho trẻ nhỏ. Nhưng em bé dưới hai tuổi dùng kem đánh răng là không nên. Vì lúc này em bé còn quá sớm để dùng kem đánh răng, em bé của bạn chưa biết nuốt hay nhổ kem đánh răng sau khi đánh. Ngoài ra, chất flour trong kem đánh răng bé có thể nuốt phải gây ra loãng xương hoặc lượng flour quá nhiều khiến răng bị nhiễm flour và xuất hiện những đốm trắng vĩnh viễn trên răng bé. Chỉ khi bé đã có thể tự súc miệng và nhổ nước súc miệng ra ngoài thì bạn mới có thể cho con dùng kem đánh răng. Trẻ dưới 3 tuổi nên sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluoride thấp dưới 600ppm, trẻ trên 3 tuổi có thể dùng kem đánh răng bình thường miễn là hàm lượng fluoride không vượt quá 1500ppm.

 

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]