Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
mẹ Phương 04/09/2018

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà phải lưu ý điều gì ?

Thưa bác sĩ, mùa hè khá nóng bức và ngột ngạt, nên tôi muốn bật điều hòa làm không khí mát hơn, cho con được ngủ ngon mà không quấy khóc. Vậy tôi nên cho con nằm điều hòa như thế nào để con được thoải mái mà không bị ho hay ốm

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 04/09/2018

Chào mẹ Phương,

Thời tiết mùa hè ở Việt Nam rất nóng nực, có độ ẩm cao, gây cảm giác khó chịu. Trẻ dễ bị mất nước, khó ngủ, say nắng, phát ban. Nên nhiều ba mẹ thường bật điều hòa cho con nhưng trẻ sơ sinh lúc này chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt như người lớn.

Theo một số chuyên gia thì trẻ sơ sinh nằm điều hoà đúng cách sẽ giúp con ngủ ngon hơn và giảm tình trạng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS), tuy vậy các bậc cha mẹ vẫn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng điều hoà cho trẻ từ 26 ~ 28° Tuy nhiên, mẹ không nên nhìn nhiệt độ trên điều hoà mà đo nhiệt độ phòng bằng nhiệt kế để điều chỉnh. Trên thực tế, nhiều máy lạnh hiển thị 23 °C nhưng nhiệt độ phòng lại chỉ ở mức 19°C.
  • Mẹ không nên bật điều hoà trong vòng 4 giờ đồng hồ liên tiếp, mà chỉ mở khoảng 2 ~ 3 giờ rồi tắt. Thêm nữa là mẹ nên tắt điều hoà 30 phút,mở cửa lưu thông khí để bé không bị sốc nhiệt do nhiệt độ trong phòng và ngoài trời thay đổi đột ngột.
  • Mẹ không nên để con nằm dưới “họng” điều hoà, điều này khiến bé dễ bị cảm lạnh và còn nhanh mắc bệnh. Mẹ mặc quần áo dài phủ tay chân và đi bao tay, bao chân và dùng chăn mỏng đắp cho con để tránh hơi lạnh từ điều hoà thổi trực tiếp vào bé.
  • Nằm trong phòng máy lạnh dễ khiến bé mất nước, khô da. Mẹ nên cho bé uống nhiều nước hoặc bú thêm sữa; thoa kem dưỡng ẩm. Ngoài các loại kem dưỡng ẩm, mẹ có thể dùng dầu dừa, dầu olive để duy trì độ ẩm.
  • Máy lạnh phải được vệ sinh thường xuyên, cứ ba tháng một lần. Vì máy lạnh cũng có thể là nguồn phát tán vi khuẩn gây bệnh.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]