Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

4 điều mẹ nhất định cần làm trong 3 tháng cuối thai kỳ

Chỉ còn một đoạn ngắn nữa thôi, bạn sẽ được gặp con yêu. Vì vậy, trong giai đoạn cuối của thai kỳ, có một số việc mẹ bầu nhất định phải làm trước khi trở thành một bà mẹ thực sự.

Trở thành mẹ và được ôm ấp con yêu trong vòng tay là điều mà bạn và ông xã vẫn đang hồi hộp chờ đợi. Tuy nhiên, khi bé con ra đời, mọi thứ sẽ không hoàn toàn “lãng mạn” như bạn vẫn nghĩ đâu. Hãy tranh thủ khoảng thời gian “đang rảnh rang” lúc này để thực hiện một số công việc dưới đây:

Quyết định tên của em bé

Lựa chọn cho con một tên gọi hay, ý nghĩa khiến nhiều cha mẹ phải đau đầu. Ngoài tên khai sinh, nhiều ông bố bà mẹ còn “vất vả” tìm tên ở nhà cho con sao cho dễ thương và “đặc biệt” để không thua kém bạn bè. Mặc dù sẽ khó có thể xác định đâu là điều tốt nhất, nhưng hết giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, cha mẹ nên quyết định dứt khoát về việc đặt tên cho con.

Nên sự chọn lựa phù hợp giữa tên cho con trai và tên cho con gái nếu bạn vẫn chưa biết giới tính của bé. Khi quyết định rõ ràng tên gọi cho bé, bố mẹ cũng có thể bắt đầu trò chuyện bằng tên riêng của con, giúp bé nhận biết “mình là ai”.

Không nên để sát đến ngày sinh hoặc sau khi sinh bé mới đau đầu quay lại tìm cho con một cái tên hay, việc này vừa mất thời gian, lại càng khiến cha mẹ cuống cuồng trong khi còn nhiều việc “cần kíp” phải làm.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ ba mẹ cần nghĩ tên trên giấy khai sinh và tên ở nhà cho bé

Dọn dẹp nhà cửa 

Nhà bạn không có người giúp việc trong khi mọi công việc nhà đều phải trông chờ vào “bà bầu”. Hãy thử tượng tượng xem ít nhất trong 1 tháng đầu phải nghỉ ngơi và kiêng cữ, ai sẽ là người dọn dẹp và thu gọn mọi thứ đây?

Hãy lên kế hoạch sắp xếp lại đồ đạc trong gia đình, thứ nào cần bỏ đi thay vì tích trữ không cần thiết, cái nào cần cất gọn vì nhà ít dùng… Bạn cũng nên cân nhắc, bàn bạc với ông xã về việc gia cố, sửa chữa nhà cửa hoặc các vật dụng hỏng hóc từ lâu tránh việc khi cần dùng lại không có.

Sắp xếp đồ dùng gọn gàng, khoa học, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ vừa giúp giải phóng không gian nhà ở, tránh ô nhiễm cho mẹ bầu, và giảm đi gánh nặng cho chị em sau sinh làm công việc nhà.

Vận động nhẹ nhàng trong 3 tháng cuối thai kỳ

Tập thể dục trong những tháng cuối mang thai giúp mẹ bầu chuyển dạ thuận lợi, dễ dàng hơn

Khi cơ thể của em bé đã được hình thành hoàn chỉnh, mẹ bầu cũng giảm bớt những yếu tố rủi ro trong thai kỳ thì cũng là lúc bạn nên chăm chỉ vận động hơn. Bạn có thể đi lại trong nhà, lên xuống cầu thang, đi dạo bộ hoặc tham gia tập luyện các môn thể thao như bơi lội, yoga, chạy xe trong nhà…để giúp cơ thể linh hoạt và giảm bớt tình trạng tinh thần căng thẳng. Hãy lắng nghe cơ thể để điều chỉnh lại quá trình luyện tập khi cần thiết.

Dành thời gian cho ông xã

Khi em bé chào đời, cả hai vợ chồng bạn sẽ phải có tá công việc để làm: thức đêm dậy pha sữa cho con, dỗ con ngủ, lo khi con ốm…Thời gian để hai vợ chồng có những giây phút lãng mạn, quan tâm nhau sẽ ít dần. Và hãy thử xem, thời gian vừa qua, bạn có “bỏ bê” ông xã quá không vì “bận bịu” với những cơn ốm nghén và lo cho sức khỏe bầu bí.

Vì vậy, đây là thời điểm hợp lý để thêm gia vị cho cuộc hôn nhân của hai bạn và ghi dấu nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong giai đoạn mang thai đứa con đầu lòng. Các bạn có thể sắp xếp một vài ngày đi du lịch đến những địa điểm cả hai yêu thích, chụp ảnh bầu, ngồi ăn dưới ánh nến lãng mạn, cùng nhau xem một bộ phim tại nhà… Ngoài ra, khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, sức khỏe của mẹ bầu đã ổn định thì chuyện quan hệ tình dục nhẹ nhàng vẫn có thể thực hiện.

Ngày “về đích” để mẹ gặp con yêu không còn bao xa nữa. Trong 3 tháng cuối bầu bí này, các mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe thật tốt, đồng thời sắp xếp và thực hiện ngay những công việc còn dang dở để yên tâm đi đẻ nhé!

 


Bài viết liên quan