Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

7 dưỡng chất cần có trong thực đơn của bà bầu hàng tuần

Ăn gì và ăn như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé đồng thời tránh được những hiểm họa từ thực phẩm tác động không tốt tới thai nhi quả là điều không dễ dàng.

Phụ nữ mang thai nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý để giúp bé phát triển tốt nhất, đồng thời ngăn ngừa được một số bệnh tật như:

  • Thiếu máu và các bệnh nhiễm trùng ở mẹ
  • Sinh non
  • Thiếu cân ở trẻ sơ sinh

Khi mang thai, có nghĩa là bạn đã và đang mang trong mình thêm một cơ thể sống nữa. Vì vậy, việc cung cấp thêm thực phẩm và năng lượng là điều đương nhiên.

Có thể bạn sẽ thiết kế cho mình nhiều kiểu thực đơn phong phú, nhưng cần đảm bảo chúng có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết dưới đây:

Một bữa ăn cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu

Carbohydrates: Mẹ cần tăng lương carbohydrte trong khẩu phần ăn của mình để cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên ăn các bữa ăn nhẹ nhiều carbohydrate cách nhau khoảng 3 đến 4 giờ và ăn một chút trước khi tập thể dục để duy trì lượng đường cung cấp cho thai nhi. Các loại thực phẩm chứa nhiều  cabohydrate có thể kể tên như bánh mỳ, pasta, khoai tây, đậu gạo, ngũ cốc…

Calcium: Tiêu thụ từ 1200 đến 1500 mg canxi mỗi ngày để đảm bảo cho em bé có xương chắc khỏe. Calcium có nhiều trong sữa và sữa chua, mẹ cũng cần uống thuốc bổ sung calcium để giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Protein: 60gram protein mỗi ngày là đủ cho cả mẹ và bé. Ức gà, sữa và trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào mẹ có thể dễ dàng tìm mua hàng ngày.

Chất xơ: Nhiều nghiên cứu đã cho rằng nhiều thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm chứng táo bón do hàm lượng hormone tăng cao khi mang bầu gây ra. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, cam, chuối, lê, táo, bắp cải, bí ngô, atiso… đều là thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng táo bón, trĩ thường gặp trong thai kỳ

Nước: Mẹ bầu đừng quên uống nước. Uống ít nhất 1.5-2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp chị em duy trì độ ẩm cho làn da và cảm thấy khỏe mạnh hơn. Mẹ có thể thay thế một ly nước lọc bằng một ly nước trái cây tương đương. Cơ thể bạn sẽ vừa đủ nước, vừa thay đổi khẩu vị và cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

Vitamin: Bổ sung vitamin trước khi sinh là điều cần thiết. Uống vitamin trong thời gian này cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng mẹ và bé cần trong những tháng tới, đặc biệt là axit folic và sắt.

Thực phẩm sạch: Các loại thịt, rau được nuôi trồng tự nhiên cho hương vị thơm ngon và có lợi đối với sức khỏe. Ăn thực phẩm sạch có thể loại bỏ nguy cơ mẹ bị ngộ độc do nhiễm khuẩn, thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật… có thể gây hại cho mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cần chú ý đun chín thịt, không nên ăn rau sống và chỉ uống các sản phẩm sữa được tiệt trùng.


Bài viết liên quan