Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Dùng điện thoại mở nhạc cho thai nhi có tốt không?

Âm nhạc cho thai nhi là phương pháp kích thích trí não của bé phát triển phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều thắc mắc rằng việc dùng điện thoại mở nhạc cho thai nhi nghe có tác hại gì không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Yale (Mỹ), bức xạ từ điện thoại di động có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Thậm chí nó còn dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ sau khi chào đời. Về mặt nào đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế cho con nghe nhạc bằng thiết bị này.

Mở nhạc cho thai nhi bằng điện thoại có tác hại gì?

Từ những nghiên cứu thực tiễn

Nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa Yale đã tiến hành trên chuột bạch từ khi chuột bắt đầu sinh con cho đến khi con của chúng bắt đầu trưởng thành. Sau đó họ tiếp tục thí nghiệm về các hành vi của chuột con.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, con của những con chuột mẹ được tiếp xúc với bức xạ của điện thoại trong thời gian mang thai sẽ trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khả năng ghi nhớ của chúng lại giảm đi đáng kể.

Những con chuột được thí nghiệm còn hay thích nhảy lên thành lồng và thường không chú ý đến thế giới quanh nó.

Những tác hại khi cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên và liên tục sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi như: bệnh đãng trí của mẹ bầu, suy giảm hệ thống miễn dịch, gây ảnh hưởng đến thị lực và thính lực…

Hơn nữa, điện thoại có bức xạ sóng cao sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi cũng như gây nguy hiểm khó lường đến quá trình phát triển bào thai trong bụng mẹ.

Đến khuyến nghị của chuyên gia

Từ những nghiên cứu này, trưởng nhóm các nhà khoa học – Tiến sĩ Taylor đã cảnh báo những phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng với những thiết bị như điện thoại di động.

Ông khuyên những phụ nữ mang thai không nên để điện thoại di động gần cơ thể mình. Vậy nên, nghe nhạc khi mang thai bằng điện thoại di động phần nào đã làm ảnh hưởng đến con bởi những sóng điện từ mà điện thoại mang lại.

Cách cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại như thế nào?

1. Thời gian nghe trong bao lâu?

Mẹ bầu có thể cho thai nhi nghe nhạc 2-3 lần mỗi ngày và mỗi lần không nên quá 20 phút. Từ tuần thứ 16 thai nhi đã hoàn thiện về bộ phận thính giác và bắt đầu cảm nhận được những âm thanh bên ngoài. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu “giới thiệu” âm nhạc cho thai nhi là tuần 20 của thai kỳ.

2. Nghe nhạc thời điểm nào là thích hợp?

Thai nhi trong bụng mẹ thường ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ thư giãn nghỉ ngơi. Vì vậy mẹ nên cho bé con trong bụng nghe nhạc khi chúng thức. Những lúc mẹ nằm nghỉ ngơi, thư giãn trước khi ngủ hay lúc thả mình trong làn nước mát thì nên bật nhạc lên để hai mẹ con cùng thưởng thức.

3. Cho thai nhi nghe nhạc theo cách nào là tốt nhất?

Cách tốt nhất là mẹ mở máy phát nhạc lớn tiếng ra bên ngoài để hai mẹ con cùng nghe nhạc. Mẹ nên mở âm lượng vừa phải, mức 65 decibel để hai mẹ con cùng thư giãn những bản nhạc du dương. Ngoài ra, mẹ không nên đặt headphone đặt vào bụng bầu vì tiếng nhạc quá gần có thể tác động quá nhiều đến bé.

4. Cách cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại

Cách cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại là ở chế độ máy bay. Cách này sẽ tránh sóng điện từ làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Nhưng mẹ bầu không nên quá lạm dụng việc cho thai nhi nghe nhạc bằng thiết bị này vì không tốt cho em bé.

5. Nên cho trẻ nghe nhạc gì?

Nhạc cổ điển được xem là lựa chọn tối ưu nhất, với những âm thanh nhẹ nhàng, du dương sẽ làm cho thai nhi cảm thấy dễ chịu nhất. Nếu không thích những bản cổ điển thì mẹ có thể chọn nhạc đồng quê, bài hát đồng dao, bài hát ru… Mẹ nên tránh nghe nhạc rap, rock vì âm thanh lớn và lộn xộn sẽ khiến thần kinh thai nhi bị kích thích quá mức.


Bài viết liên quan