Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

5 điều mẹ cần làm trước khi có ý định sinh con

9 tháng thai kỳ là khoảng thời gian đặc biệt của mỗi người phụ nữ, nó giống như một cuộc phiêu lưu đầy thử thách và cũng vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là 5 điều một bà mẹ tốt cần ghi nhớ và thực hiện trước khi sinh nở.

Rèn luyện sức khỏe dẻo dai

Khi bé chào đời, mẹ sẽ phải chăm sóc bé gần như là 24/24 trong suốt 7 ngày của 1 tuần với đủ loại việc không tên. Bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi thoải mái hoặc chăm sóc bản thân nhiều như trước nữa. Tất cả chỉ có thể thực hiện nếu mẹ có sức khỏe tốt, bền bỉ và kiên nhẫn.

Vì vậy trước khi thụ thai và trong thời kỳ thai nghén, mẹ bầu cần đặc biệt chăm sóc sức khỏe bản thân. Nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày để cơ thể luôn dẻo dai, tăng cường sức đề kháng và nạp năng lượng dự trữ.

Chuẩn bị phòng ở cho bé

Không nhất thiết bạn phải chuẩn bị phòng riêng cho bé trong nhà. Nhiều gia đình chỉ có diện tích sinh hoạt hạn chế nên điều này sẽ là việc bất khả kháng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần cân nhắc để dành một không gian riêng là của bé. Ở khu vực này, bạn có thể sắp xếp đồ dùng cần thiết như tủ quần áo của con, bàn để cốc chén, bình sữa, thuốc… hoặc trang trí để phòng ở thêm sinh động và có màu sắc trẻ thơ.

Trang trí phòng nhiều màu sắc cho bé yêu

Chuẩn bị về tài chính

Nuôi một đứa trẻ là điều không hề đơn giản, bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản chi tiêu nhất định dành cho việc mua sắm đồ cho bé, nộp viện phí khi sinh nở, và đủ thứ cần chi tiêu sau khi sinh con trong khi bạn phải nghỉ làm.

Nếu có ý định sinh con thì ngay từ sớm, cha mẹ cần lên kế hoạch để tiết kiệm chi tiêu, tham gia đóng bảo hiểm và có những khoản “để dành” rõ ràng dành cho con yêu.

Bổ sung kiến thức nuôi dạy trẻ

Để là một ông bố, bà mẹ tốt bạn cũng cần phải đầu tư công sức để học tập. Đừng nghĩ chuyện này là đùa vì bạn cho rằng đã sinh con ra thì ai chẳng có thể làm cha mẹ được. Thực tế cho thấy, tâm sinh lý của trẻ nhỏ hiện đại khác hoàn rất nhiều với trẻ nhỏ “truyền thống”. Nghĩa là có nhiều điều bạn cho là đúng, nhưng với con bạn thì không phải vậy. Vì vậy, sinh con ra bạn cũng phải chuẩn bị những kiến thức nhất định trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Bạn có thể tham khảo bạn bè, người thân, tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm. Và điều quan trọng hơn, hãy dành thời gian để tìm hiểu, yêu thương đứa trẻ của bạn.

Cha mẹ trang bị cho mình kiến thức nuôi dạy con

Tâm lý làm cha mẹ

Mọi thứ sẽ đều bỡ ngỡ và mới mẻ khi bạn sinh con lần đầu. Hãy xác định trước những khó khăn và thử thách khi bạn mang thai và sinh nở để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ.

Không phải ai cũng có kinh nghiệm để chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ ban đầu, bạn có thể căng thẳng và lo lắng nhưng những trải nghiệm thực tế sau khi bé chào đời sẽ giúp bạn có được bài học nhất định. Đừng suy nghĩ thái quá gây áp lực cho tinh thần.

Bạn và ông xã cần phải có sự thống nhất và đồng hành trong những vấn đề như thời điểm mang thai, kế hoạch chăm sóc con sau khi bé ra đời, ….hay những việc đơn giản như đặt tên con, mua đồ cho con, những cảm xúc bạn cảm nhận trong thời gian chuẩn bị mang thai, khi mang thai và sinh nở. Đừng ngần ngại khi nói ra những băn khoăn, thắc mắc của bạn cùng với chồng. Anh ấy chính là chỗ dựa lớn nhất của hai mẹ con bạn bây giờ đấy nhé!


Bài viết liên quan