Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Làm mẹ lần 2 chị em cần chuẩn bị những gì?

Đã trải qua một lần mang thai và sinh con, hẳn các mẹ sẽ cảm thấy tự tin thật nhiều, không còn nhiều bỡ ngỡ, hoang mang của lần đầu bầu bí nữa.

Nhiều mẹ sẽ cảm thấy thật tự tin, chỉ chờ khi con lớn một chút là có thể sẵn sàng mang thai, sinh con thứ hai. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý những điều cần phải chuẩn bị trước khi làm mẹ lần thứ 2 nhé!

Xác định thời điểm mang thai

Nhiều bố mẹ có kế hoạch kỹ càng có thể đã định trước kế hoạch mang thai con thứ nhất, con thứ hai để phù hợp với công việc, cuộc sống của hai vợ chồng. Có thêm một đứa con nữa hẳn sẽ là một sự thay đổi lớn lao của cả hai vợ chồng cũng như anh/ chị cả hiện tại. Thông thường, thời điểm tốt nhất để có thêm em bé thứ 2, theo khuyến nghị của nhiều bác sĩ và chuyên gia, sẽ là từ 3 đến 5 năm sau khi có con thứ nhất. Đây là khoảng thời gian giúp các mẹ có thể phục hồi cơ thể và cơ quan sinh sản, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm như: nứt, vỡ tử cung, băng huyết, nguy cơ sinh non…

Kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản

Khi đã xác định thời điểm mang thai, các mẹ cần kiểm tra sức khỏe  tiền sản để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Đặc biệt là với những mẹ bầu đã từng sinh mổ lần 1, cần xem xét vết mổ có rách không, có ảnh hưởng gì tới lần mang thai tiếp theo không. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về thời gian thuận lợi để mang bầu cũng như những chuẩn bị cần thiết.

Chuẩn bị tâm lý cho anh/chị cả khi mẹ mang bầu em thứ hai là điều bố mẹ phải lưu tâm.

Chuẩn bị tinh thần cho các thành viên trong gia đình

Mẹ cần chuẩn bị tinh thần thoải mái cho quá trình mang thai sắp tới. Đồng thời các thành viên trong gia đình cũng cần được thông báo và chuẩn bị tâm lý trước. Việc có một thành viên nữa trong gia đình có thể khiến những nếp sống gia đình đang ổn định bị xáo trộn.

Đặc biệt, cảm xúc của anh/ chị cả cũng cần được quan tâm. Hãy chia sẻ để con biết rằng có thêm một thành viên nữa, con sẽ được làm anh chị, sẽ có người chơi cùng và gia đình sẽ càng đông vui hơn. Hãy hỏi ý kiến và chia sẻ với các anh/ chị cả trước để tránh trường hợp các anh/ chị cả mâu thuẫn với các em bé sau này.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Hẳn cũng giống như lần mang thai đầu, các mẹ vẫn cần tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo sức đề kháng, tránh các bệnh nguy hiểm có thể phát sinh trong quá trình mang thai. Có một số loại vắc-xin nếu mẹ đã tiêm trong lần mang thai trước như uốn ván,… thì lần thứ 2 này mẹ không phải tiêm hoặc bớt các mũi tiêm xuống . Chị em cần thông báo cho bác sĩ sản khoa cũng như cán bộ tiêm chủng về các mũi tiêm trước đó đã từng tiêm để được tư vấn cụ thể.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp tinh thần luôn thoải mái. Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, café, rượu bia. Không tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá cũng như không làm việc quá sức, thức khuya là những điều mẹ nên tránh tuyệt đối.

Gia đình có thêm một thành viên mới tức là có thêm nỗi lo nhưng hạnh phúc, niềm vui cũng tăng thêm gấp đôi.

Chuẩn bị kế hoạch công việc

Đa số các mẹ đều có công việc và việc mang thai ắt hẳn sẽ cần tạm gác lại những công việc nặng nhọc, căng thẳng, stress. Cũng như các mối quan hệ trong công việc, các dự án dài hạn, các mẹ cũng cần cân nhắc phù hợp với thời gian nghỉ thai sản.

Chuẩn bị tài chính

Thêm một đứa trẻ trong nhà sẽ cần một khoản tài chính lớn. Điều này chắc hẳn bố mẹ đã được trải nghiệm trong lần đầu sinh con. Thế nhưng tương lai, bố mẹ sẽ nuôi hai đứa trẻ, điều này đồng nghĩa với các khoản chi phí trong tương lai sẽ tăng thêm gấp đôi để nuôi các con. Bố mẹ cùng cần nhắc để có thể đảm bảo được điều kiện nuôi con một cách tốt nhất nhé.

Chắc chắn với với sự chuẩn bị kỹ càng, lần mang thai thứ 2 này của các mẹ sẽ nhẹ nhàng, dễ thở hơn nhiều phải không nào?


Bài viết liên quan