Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Trước khi thụ thai, chị em đừng quên tiêm những mũi vắc-xin quan trọng này

Nếu muốn cả mẹ và con đều khỏe mạnh trong suốt thời gian mang bầu thì tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm không thể thiếu.

Tiêm vắc-xin trước khi mang thai là việc mà hầu hết các chị em cần phải làm vì hiểu được phần nào tầm quan trọng của các loại vắc-xin và hơn nữa, chi phí cho tiêm phòng cũng khá thấp.

Tuy nhiên, liệu chị em đã thực sự hiểu biết đầy đủ và đúng đắn về tiêm vắc-xin trước khi mang thai?

Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây:

Vì sao phải tiêm phòng trước khi muốn sinh con?

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của người mẹ sẽ không được tốt như bình thường, do đó mà nguy cơ mắc hoặc lây nhiễm các bệnh cũng cao hơn rất nhiều.

Vì vậy, tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kì, để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như Rubella, viêm gan B, sởi, uốn ván…

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm cần thiết giúp chị em có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Các loại vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai

  1. Vắc-xin phòng Rubella

Thống kê cho thấy có đến 90% các trường hợp bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virut Rubella gây ảnh hưởng đến sự phát triển não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi con được sinh ra.

  1. Vắc-xin phòng sởi

Nguy cơ dị dạng thai nhi sẽ rất cao nếu mẹ không may mắc bệnh sởi khi mang thai. Bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

  1. Vắc-xin phòng quai bị

Virut quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Mẹ bầu bị quai bị khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu.

Hiên nay, MMR là loại vắc-xin 3 trong 1, có tác dụng phòng ngừa đồng thời cả sởi, quai bị và Rubella. MMR rất hiệu quả và mức an toàn cao, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Vì vậy nếu chị em tiêm vắc-xin loại này sẽ không phải tiêm nhiều mũi, đồng thời giảm chi phí.

Vắc-xin MMR kết hợp Sởi- Quai bị- Rubella.

  1. Vắc-xin phòng thủy đậu

Đây là loại vắc-xin chị em nên tiêm trước khi muốn có con. Mặc dù chị em có thể bị thủy đậu khi bé nhưng không có nghĩa là cơ thể hoàn toàn miễn dịch mà vẫn có nguy cơ mắc lại. Vì vậy phòng ngừa vẫn tốt hơn.

  1. Vắc-xin phòng cúm

Cúm là bệnh thông thường. Tuy nhiên nếu đang mang thai, virut cúm có thể gây dị tật cho thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì.

Nếu trước khi mang thai mà mẹ bầu chưa tiêm loại vắc-xin này thì trong giai đoạn thai nghén vẫn có thể tiêm bổ sung được.

  1. Vắc-xin phòng viêm gan siêu vi B

Với loại vắc-xin này, các chuyên gia khuyến cáo cả vợ và chồng đều nên tiêm. Vì viêm gan siêu vi B lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, do đó người mắc bệnh này có thể hoàn toàn không hề hay biết gì cả.

  1. Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV)

Nếu dưới 26 tuổi, chị em nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiêm nếu như chị em đang có thai. Có thể sau khi sinh con tiếp tục tiêm, tuy nhiên thời gian hoàn tất 3 mũi tiêm không được quá 2 năm.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Trước khi tiêm phòng, chị em sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để đánh giá lượng kháng thể và khả năng miễn dịch với từng loại bệnh. Dựa trên tình hình sức khỏe mà bác sĩ sẽ tư vấn chị em nên tiêm bao nhiêu loại vắc-xin và tiêm trước khi mang thai bao lâu.

Có những loại yêu cầu tiêm vắc-xin trước khi mang thai 1 tháng (vắc-xin thủy đậu), có những loại 3 tháng (vắc-xin Rubella) nhưng cũng có những loại có thể tiêm trong thai kỳ (như cúm)… Tuy nhiên, nếu chị em đã có kế hoạch sinh con thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn càng sớm càng tốt.


Bài viết liên quan