Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Vì sao phải khám sức khỏe trước khi kết hôn?

E dè, không sẵn sàng là thái độ của hầu hết các cặp đôi khi nói đến khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây, đây là điều bắt buộc.

Tâm lý của đa số người Việt Nam là né tránh đi viện thăm khám. Mọi người thường chủ quan nghĩ rằng mình khỏe mạnh, chỉ đến khi nào cảm thấy có những biểu hiện không ổn mới đến bệnh viện kiểm tra. Đặc biệt, những vấn đề liên quan tới tình dục hoặc sức khỏe sinh sản thì lại càng e dè, ngại ngùng.

Vậy vì sao lại phải khám sức khỏe trước khi kết hôn?

Đây là việc cần thiết để giúp các cặp đôi phòng tránh hoặc phát hiện và điều trị kịp thời các căn bệnh lây qua đường tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Hay nói cách khác, để tránh các hệ lụy không hay xảy ra. Bởi thực tế, một số bệnh lây qua đường tình dục hoặc di truyền không có biểu hiện có thể quan sát được.

Vì vậy, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn tới sức khỏe của bản thân mà còn thể hiện trách nhiệm của bạn với bạn đời và với con cái của cả hai.

Hơn nữa, khi đi khám, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn để chuẩn bị kiến thức và tâm lý cho đời sống tình dục vợ chồng để giúp cả 2 khắc phục những lo lắng, bối rối, thậm chí là nghi ngờ lẫn nhau khi chung sống. Đồng thời giúp bạn chủ động hơn trong “chuyện chăn gối” và kế hoạch sinh con.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản.

*Khám sức khỏe tổng thể

Để có đánh giá khái quát chung, kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tìm hiểu tiền sử bệnh của 2 vợ chồng, bệnh sử của gia đình, các bệnh di truyền, bệnh truyền nhiễm. Bao gồm các xét nghiệm:

– Kiểm tra đường huyết: Giúp bạn phát hiện sớm nếu mắc bệnh tiểu đường, ngăn biến chứng nguy hiểm, không để lượng đường trong máu tăng quá cao làm ảnh hưởng đến mạch máu, thần kinh, mắt, thận…

– Xét nghiệm công thức máu: Xét nghiệm này đánh giá số lượng bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, nồng độ hemoglobin… để phát hiện những rối loạn như giảm số lượng tế bào máu, thiếu máu. Từ đó xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

– Xét nghiệm viêm gan siêu vi B, HIV: Đây là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Vì vậy cần xét nghiệm để phòng ngừa, tránh lây chéo và có biện pháp điều trị phù hợp.

– Kiểm tra chức năng gan, thận: Nếu thận suy yếu sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề như phù, thiếu máu, tăng huyết áp… Còn gan có vai trò như bộ lọc của cơ thể, tham gia vào hầu hết các hoạt động chuyển hóa và bài tiết, vì vậy kiểm tra chức năng gan cũng rất cần thiết.

– Điện tâm đồ:  Nếu tim của bạn có vấn đề sẽ gây khó khăn hoặc nguy hiểm đến tính mạng khi quan hệ vợ chồng và có thể ảnh hưởng đến con. Vì vậy hai bạn cần kiểm tra hoạt động của tim.

– Phân tích nước tiểu: Giúp bạn phát hiện một số bệnh tiềm ẩn như các tổn thương ở cầu thận, ống thận hay đường tiết niệu, nhiễm trùng tiểu… Những bệnh lý này có thể là nguyên nhân khiến chuyện tình dục của hai bạn gặp một số vấn đề như rối loạn cương dương, lãnh cảm, vô sinh, đau khi giao hợp.

*Khám sức khỏe sinh sản

Bao gồm:

-Với nữ giới: Siêu âm tử cung, buồng trứng để nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như u nang buồng trứng, tắc vòi trứng, u xơ tử cung… có thể kịp thời điều trị. Bên cạnh đó, bạn nữ nên kiểm tra để đánh giá nguy cơ ung thư vú.

– Với nam giới: Kiểm tra tinh dịch đồ để đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản, khả năng thụ thai tự nhiên. Nếu tinh dịch có dấu hiệu bất thường thì bạn nam sẽ được điều trị sớm để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống sau này.

Trường hợp gia đình của một trong hai người có tiền sử bệnh liên quan đến dị tật, tâm thần, bệnh di truyền… thì cần kiểm tra gen, nhiễm sắc thể.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bạn trẻ có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Các bạn có thể đi kiểm tra sức khỏe sớm để tránh trường hợp không may mắc bệnh mà lây truyền sang đối tác. Đó cũng là thể hiện tinh thần trách nhiệm của bạn.


Bài viết liên quan