Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Các bà mẹ Nhật, Pháp, Mỹ nuôi dạy con gái như thế nào?

Nên nuôi con gái bằng phương pháp “yêu thương” như mẹ Nhật, “khuôn khổ” như mẹ Pháp hay “tự do” như mẹ Mỹ?

Đặc điểm văn hóa, điều kiện phát triển kinh tế có thực sự ảnh hưởng đến sự nuôi dạy trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé gái không? Hãy cùng JO tham khảo cách dạy con của các bà mẹ tại 3 đất nước của 3 châu lục sau đây nhé!

Mẹ Nhật

Dạy con gái tự lập – yêu thương

Mẹ Nhật luôn kiên nhẫn hướng dẫn con gái làm mọi thứ từ dễ đến khó, từ đơn giản để phức tạp, đồng thời luôn vỗ về, khen ngợi con khi bé làm tốt. Khác với mẹ Tây (dạy con gái tự lập – tự mình giải quyết không nhờ ai), mẹ Nhật dạy con gái cần tự lập nhưng vẫn giữ được tình đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ nhau. Họ tin rằng cách dạy tự lập này sẽ giúp con gái mình trong tương lai tự lo được cho bản thân, gia đình và được mọi người yêu quý.

Hướng con đến một chế độ ăn uống “khỏe đẹp”

Mẹ Nhật rất chú trọng dinh dưỡng trong đồ ăn của bé gái. Tiêu chuẩn chọn đồ ăn của mẹ Nhật là: tốt cho não, tốt cho sức khỏe và tốt cho làn da. Các mẹ chủ yếu hướng tới các loại đồ ăn từ cá, tảo, trứng. Bên cạnh đó, mẹ Nhật thường kết hợp cho con tham gia các hoạt động thể thao để bé có sức khỏe dẻo dai, tăng sức đề kháng, đồng thời hấp thụ đồ ăn một cách tốt nhất.

Mẹ Nhật là người mẹ Á Đông, họ hướng con gái học cách tự lập nhưng vẫn biết yêu thương, đoàn kết cùng mọi người

Cùng con vui học

Mẹ Nhật thường cùng con gái tham gia các chuyến trải nghiệm thực tế để bé có thể phát triển các giác quan một cách toàn diện nhất. Thêm vào đó, mẹ Nhật thường tổ chức các trò chơi thử thách, đố vui nhằm nâng cao hoạt động trí óc và sự vận đông cơ thể cho bé.

Mẹ Pháp

Dạy con tự lập “tuyệt đối”

Mẹ Pháp dạy con gái phải tự làm mọi thứ mà không được nhờ vả bất cứ ai. Nếu bé làm hỏng đồ thì bé phải tự sửa và thu dọn. Họ rất ít khi dỗ dành hay khen ngợi con bởi họ cho rằng như thế sẽ làm hư con và khiến bé ỷ lại. Mẹ Pháp hướng con mình trở thành một “quý cô” tự lập.

Quy định cho bé bữa ăn cố định

Mẹ Pháp quy định rõ ràng về số bữa, thời gian ăn trong ngày của con gái. Theo họ, những quy định này sẽ hình thành thói quen ăn uống khoa học cho con, hạn chế được việc ăn vặt của bé gái. Bên cạnh đó, mẹ Pháp cũng rất tích cực thay đổi thực đơn ăn uống cho con phù hợp với từng thời kỳ phát triển của bé.

Từ nhỏ bé gái Pháp đã được mẹ dạy dỗ nghiêm khắc và chuẩn mực

Hướng con tự do phát triển trong khuôn khổ

Mẹ Pháp rất nhiệt tình nói chuyện và giải đáp những thắc mắc của con gái về thế giới xung quanh. Họ thường tổ chức những trò chơi thông minh để kích thích trí não bé phát triển. Họ để bé gái tự do vui chơi, học tập nhưng trong một giới hạn nhất định bố mẹ đặt ra. Mẹ Pháp tin rằng việc đặt ra giới hạn và những luật lệ sẽ giúp con ngoan hơn và tránh được những rủi ro không đáng có.

Mẹ Mỹ

Dạy con tự lập

Mẹ Mỹ cũng dạy con gái phải tự lập nhưng không “tuyệt đối” như mẹ Pháp. Các bà mẹ Mỹ có xu hướng thỏa mãn mọi yêu cầu của bé gái và thường xuyên dỗ dành bé.

Uống nhiều nước, hạn chế đồ chiên

Mẹ Mỹ không thiết lập một chế độ dinh dưỡng nào cụ thể cho bé gái. Gia đình ăn gì thì các bé ăn thế. Tuy nhiên, họ thường hướng bé uống nhiều nước, ăn ít đồ chiên để tốt cho da và sức khỏe.

Các mẹ Mỹ sẽ tôn trọng cái tôi của con gái và để con tự do làm theo điều mình muốn

Cho bé tự do hoạt động

Mẹ Mỹ luôn mong con học nhiều, biết nhiều và sáng tạo. Bởi vậy họ để bé gái thoải mái làm những gì bé thích. Họ khuyến khích con tiếp xúc và khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống.

Các bạn có nhận thấy sự giống và khác nhau của các bà mẹ ở 3 quốc gia trong việc giáo dục con gái họ không? Còn theo bạn, các mẹ Việt Nam nuôi dạy bé gái có điểm gì đặc biệt, hãy chia sẻ cùng JO nhé!


Bài viết liên quan