Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Một số cách nuôi dạy con đặc biệt của 1 số đất nước trên thế giới

Mỗi một đất nước đều có những đặc trưng riêng trong việc nuôi dạy con cái, việc học hỏi và tìm hiểu những phương pháp nuôi dạy con khác nhau ở các nước trên thế giới không những giúp cha mẹ mở mang kiến thức mà còn giúp các con có những điều kiện để phát triển tốt hơn nữa.

Không hề ngạc nhiên khi các bố mẹ từ những nền văn hóa, đất nước khác nhau sẽ có những ý tưởng, phương pháp nuôi dạy con khác nhau. Dưới đây là một số những khác biệt điển hình và đặc biệt mà các cha mẹ có thể tìm hiểu nhé.

Cha mẹ Na Uy để con ngủ trưa ở bên ngoài

Việc để con ngủ ở bên ngoài là  điều thường tháy ở các nước Bắc Âu. Các cha mẹ ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan tin rằng ngủ ngoài trời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dù thời tiết lạnh, cha mẹ Phần Lan vẫn đồng ý để con nhỏ ngủ ngoài trời như một cách rèn luyện sức khỏe.

Kể cả khi thời tiết giá lạnh, trẻ vẫn được đặt trong xe nôi và để ở bên ngoài khi ngủ. Bố mẹ tin rằng với không khí trong lành có thể đẩy lùi các bệnh cảm lạnh hay cúm so với ở trong nhà.

Trẻ em ở Phần Lan được nghỉ học thường xuyên

Ở Phần lan, trẻ có thể nghỉ 15 phút sau khi học 45 phút. Việc có nhiều thời gian nghỉ ngơi giúp trẻ có thể di chuyển hoặc đi chơi. Trẻ em Phần Lan do đó được coi là có khả năng tập trung cao hơn trong công việc.

Với vị trí là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, hẳn rằng Phần Lan đã thực hiện một phương pháp giáo dục đặc biệt. Và đó chính là thời gian giải lao dài có thể giúp các con học tập tốt hơn trong thời gian dài.

Trẻ em ở Hồng Kông, Ấn Độ và Đài Loan ngủ muộn

Cha mẹ ở khắp nơi trên thế giới có quan điểm khác nhau về thời gian đi ngủ cho con. Trong khi cha mẹ ở New Zealand có giờ ngủ là 7.30pm, cha mẹ ở Hồng KÔng, Ấn Độ và Đài Loan lại để trẻ đi ngủ trong khoảng 10pm.

Trẻ em Italy được uống rượu trong bữa tối

Ở Italy, và nhiều nước trong khu vực EU cho phép trẻ và thanh niên dùng rượu hoặc các chất có cồn cùng gia đình trong bữa tối.

Mặc dù theo luật thì phải đủ 18 tuổi mới được dùng chất có cồn, tuy nhiên uống rượu với gia đình thì không phải là vấn đề gì to tát cả. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp việc trẻ vị thành niên uống rượu cùng gia đình khi đến đây.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho trẻ uống rượu cùng gia đình, dưới sự giám sát của cha mẹ có thể giảm nguy cơ trẻ lạm dụng rượu sau này.

Cha mẹ Thụy Điển không đánh con cái

Thụy Điển đã ban hành luật cấm đánh đòn vào năm 1979. Điều đó có nghĩa là thế hệ bố mẹ bây giờ là thế hệ không bị đánh đòn, do vậy dễ hiểu bây giờ các cha mẹ không đánh con cái.

Từ khi Thụy Điển ban hành luật cấm trừng phạt thân thể, nhiều quốc gia cũng học tập và thông qua luật cấm trừng phạt con nhỏ. Hiện nay, khoảng 52 quốc gia trên thế giới cấm cha mẹ sử dụng hình phạt với con cái.

Trẻ em ở Pháp nhấm nháp, thưởng thức bữa ăn

Bạn sẽ không thường xuyên thấy tình trạng vội vàng ăn uống của trẻ em Pháp. Trẻ em ở Pháp được cho phép ăn trưa với thời gian tối thiểu là 30 phút.

Nhiều trường học cho thời gian ăn dài hơn để các con được ăn thong thả. Thời gian ăn trưa là thời gian mà trẻ được thưởng thức nhiều món mới. Cha mẹ ở Pháp tin rằng việc ăn thưởng thức và thư thái là quan trọng. Và họ muốn con họ luyện tập việc ăn chậm và thưởng thức đồ ăn từ giai đoạn nhỏ tuổi.

Trẻ em ở Nhật tự sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Trẻ em Nhật Bản được đánh giá ngoan ngoãn, có ý thức tự lập rất cao ngay từ khi còn rất nhỏ.

Trẻ em ở Nhật bản được sử dụng phương tiện giao thông công cộng từ khi còn rất nhỏ. Cha mẹ Nhật tin rằng việc này sẽ giúp con có thể tự tìm đường tốt hơn. Cha mẹ Nhật cũng thường xuyên sai vặt con họ bằng việc tự đi mua món đồ gì đó ở các cửa hàng tạp hóa. Đây là cách hay để giúp trẻ sớm tự lập.

Còn rất nhiều những điểm độc đáo trong việc nuôi dạy con của các cha mẹ trên thế giới. Các cha mẹ Việt Nam hãy cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ để có những cách nuôi dạy phù hợp nhất dành cho con nhé!


Bài viết liên quan