Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Tưởng rằng con sẽ hạnh phúc, hóa ra đây là những sai lầm bố mẹ thường mắc khi nuôi dạy con

Mong ngóng con lớn khôn, trưởng thành từng ngày là niềm hạnh phúc vô bờ bến của cha mẹ. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể làm những người bố, người mẹ hoàn hảo,  không mắc sai lầm. Có những việc làm, hay những quan điểm dạy con các bố mẹ tưởng rằng sẽ tốt cho con nhưng chưa chắc giúp con hạnh phúc.

1. Mong con ăn thật nhiều, nhanh tăng cân

Nhiều bố mẹ cảm thấy thật vui sướng, hãnh diện khi con trộm vía giỏi ăn, ăn được rất nhiều. Một bữa con có thể ăn được những hai bát cơm cùng với thật nhiều thịt, đôi khi là niềm vui của bố mẹ có thể mang ra để khoe bà con, hàng xóm. Có nhiều bố mẹ lại thấy con ăn ít mà lo, dùng rất nhiều thực phẩm chức năng để con mau ăn, tăng cân.

Các bố mẹ cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại điều này, bởi lẽ các con có chế độ dinh dưỡng nhất định. Cân nặng phải phù hợp với độ tuổi, chiều cao của trẻ, và chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cũng vậy. Việc ăn quá nhiều, có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc bệnh mãn tính khác.

2. Luôn đáp ứng yêu cầu của con

Nhiều bố mẹ luôn đáp ứng ngay yêu cầu của con ngay khi bé có mong muốn hoặc đòi hỏi. Có thể bố mẹ nghĩ rằng điều đó thể hiện tình yêu vô bờ bến của người làm cha mẹ, đồng thời giúp con thấy vui sướng vì những yêu cầu của con được đáp ứng.

Nhưng về lâu dài, việc làm này sẽ khiến trẻ trở nên hay đòi hỏi, nhõng nhẽo hoặc cáu giận nếu các nhu cầu của con không được đáp ứng. Thêm nữa, việc dễ dàng có một món đồ chơi hay một thứ gì đó sẽ không giúp con học được tính trân trọng, gìn giữ những gì con có. Con có thể hứng thú với món đồ chơi một vài ngày rồi cảm thấy chán, con sẽ đòi một thứ khác và đây sẽ là cả một vòng tròn luẩn quẩn.

Bố mẹ có thể ra điều kiện khi con đòi hỏi điều gì đó. Ví dụ như khi con muốn có một chiếc xe ô tô đồ chơi, vậy hãy đặt cho con một nhiệm vụ tương xứng như con có thể lau bàn sau khi ăn cơm xong hoặc con có thể tự lấy nước uống.

3. Ép buộc con mà không giải thích

Khi các con còn nhỏ, có rất nhiều thứ mà các con chưa biết. Nhiều bố mẹ sợ con gặp nguy hiểm, sợ con làm sai nên thường ngăn cản con thực hiện nhiều hành động mà con thích. Các bố mẹ sẽ thường nói:  “Con không được làm như thế!”, “Con không được chạm vào cái đó!”, “Con không được ra ngoài!”. Khi các con nghe thấy mệnh lệnh của bố mẹ một cách nghiêm túc và rõ ràng như thế, ắt hẳn đa số các con sẽ làm theo. Nhưng các con có thể cảm thấy khó hiểu và băn khoăn. Nhiều hành động mà con thực sự thích nhưng bị bố mẹ cấm, con có thể chống đối và cãi lại.

Khi con muốn ra ngoài chơi vào lúc trưa, trời nắng to, thay vì bảo “Con không được đi!”, bố mẹ có thể nói với con rằng “Trời đang nắng, nếu con đi chơi bây giờ con có thể bị đau đầu, bị mệt! Nên con ở nhà nhé!”. Con vừa có thể hiểu được cũng có thể chấp nhận việc không đi chơi nữa.

4. Làm thay con những việc con có thể tự làm

Khi con gần 3 tuổi, con có thể tự xúc đồ ăn, tự cất đồ chơi vào thùng đồ của mình, tự lấy nước uống… Có nhiều việc mà con có thể tự làm được dù có chút “vụng về” và “chậm chạp”. Chính bởi thế nhiều bố mẹ cảm thấy vội vàng nên làm luôn cho con. Thế nhưng để con độc lập và có thể tự làm những việc cá nhân từ  nhỏ sẽ giúp con linh hoạt và độc lập hơn.

Kiên nhẫn và hiểu con là điều bố mẹ cần phải học hỏi. Thay vì làm hộ con, bô mẹ hãy dành thời gian chuẩn bị và chờ đón con để con có thể tự làm những việc của mình.

5. Ép đặt con

Bằng kinh nghiệm và sự trưởng thành của mình, nhiều bố mẹ có thể tự tin về những quyết định của mình mà quyết định thay con. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không tham khảo và lắng nghe ý kiến của con, con có thể cảm thấy bị áp đặt. Đặc biệt là việc lắng nghe ý kiến của con rất có thể đem đến cho cha mẹ nhiều điều bất ngờ. Thêm vào đó, nếu sự ép đặt của cha mẹ chạm đến “giới hạn chịu đựng” của con, con có thể phản kháng lại theo cách tiêu cực và hậu quả sẽ khôn lường. Thay vì cấm cản con chơi môn thể thao mà con thích vì bố mẹ thấy sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của con, bố mẹ có thể lắng nghe con để “vạch đúng đường”, giúp con sắp xếp thời gian hợp lí cho việc chơi và học.

Hãy lắng nghe con để hiểu con và cùng con quyết định những việc của con, bố mẹ nhé!

Quá trình nuôi dạy con là cả một quá trình dài và hành trang cho các bố mẹ cần phải tích lũy qua từng năm tháng. Để làm bố mẹ tốt, để giúp con có thể trưởng thành hạnh phúc, quả là một việc không hề dễ dàng, kể cả đối với những bố mẹ khôn ngoan, tâm lý nhất. Tuy nhiên các bố mẹ hẳn là sẽ cố gắng hết sức, sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng lắng nghe. Điều quan trọng nhất là yêu thương con, và yêu thương con đúng cách. Chúc các bố mẹ và các con niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.


Bài viết liên quan