Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Hồng Hạnh 30/08/2018

Cân nặng của em bé mới chào đời

Chào bác sĩ,

Tôi sắp sinh em bé, tôi muốn hỏi cân nặng của em bé mới chào đời là bao nhiêu và cân nặng của bé có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ hay không?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 30/08/2018

Chào bạn Hồng Hạnh,

Ngoài những vấn đề về sức khỏe thì cân nặng của bé cũng là mối quan tâm của mọi người. Theo nghiên cứu của viện Hàn Lâm Mỹ cho thấy trẻ sinh ra có cân nặng chuẩn sẽ có khả năng học hỏi tốt hơn trẻ sinh ra thiếu cân. Đặc biệt là với trẻ sinh đôi, bé nào nặng cân hơn cũng sẽ “nhỉnh” hơn đôi chút về mặt trí tuệ. Các chuyên gia Nghiên cứu xã hội của trường Đại học Michigan dựa trên số liệu thống kê được cho thấy mối liên hệ giữa cân nặng của trẻ sơ sinh và tương lai sau đó. Trẻ sinh ra với cân nặng dưới chuẩn ( dưới mức 2,5kg) thường có nguy cơ bỏ học cao hơn 30%, nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe sau tuổi 30 cũng cao hơn.

Ở Việt Nam, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh là 3kg, phần lớn các em bé bình thường có cân nặng từ 2,8kg  đến 3,9kg . Tuy nhiên nhiều bà bầu lo lắng về cân nặng của em bé lúc chào đời nên nên cố gắng “nhồi nhét” trong khoảng thời gian mang thai vì sợ con thiếu cân. Trên thực tế thì trong ba tháng đầu tiên trẻ sẽ tăng khoảng từ 0,8 ~ 1,5kg, trung bình mỗi ngày tăng tối thiểu 25g. Từ tháng thứ  3 đến tháng thứ 6 tăng 20g/ngày, số cân nặng của bé phải gấp đôi lúc mới sinh, sau đó mức độ tăng cân của bé sẽ giảm dần. Từ tháng thứ  8 ~ tháng thứ  9 trung bình khoảng 6,15g, đến tháng thứ 12 cân nặng sẽ tăng gấp ba lần lúc mới sinh. Bà bầu cũng không cần quá lo lắng đè nặng căng thẳng cho bản thân mình mà cứ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và có lối sống lành mạnh, thai nhi sẽ phát triển toàn diện.

Thêm nữa, khi em bé chào đời bố mẹ và gia đình nên theo dõi cân nặng  và chiều cao của bé mỗi tháng một lần vào một ngày nhất định, để xem em bé của mình có đang phát triển ổn định hay không.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]