Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Vân 31/08/2018

Chuẩn bị thực phẩm ăn dặm tốt cho bé như thế nào?

Chào bác sĩ,

Con gái tôi sắp bước vào tháng tuổi thứ 6 chuẩn bị ăn dặm. Công việc của tôi khá bận không có nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn và cũng bỡ ngỡ trong việc chế biến đồ ăn cho con. Bác sĩ tư vấn giúp cho tôi phải chuẩn bị thực phẩm ăn dặm cho con như thế nào?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 31/08/2018

Chào mẹ Vân,

Em bé của bạn bước vào tháng tuổi thứ 6 đã sẵn sàng cho việc ăn dặm. Với những ai lần đầu làm mẹ chắc chắn sẽ bỡ ngỡ và bối rối không biết nên cho trẻ ăn gì tốt cho sức khỏe.

Bước vào giai đoạn ăn dặm mẹ cần theo dõi hành trình phát triển chiều cao, cân nặng của con để điều chỉnh dinh dưỡng cho hợp lí. Trước khi bước vào hành trình ăn dặm của con, mẹ cũng cần biết con đã sẵn sàng để ăn dặm hay chưa. Nhiều em bé từ 5 tháng tuổi đã có những biểu hiện muốn ăn dặm như nhai chóp chép; đòi ăn khi thấy người lớn ăn; ngồi vững, cổ cứng, luôn há miệng cho thức ăn vào miệng; bé uống được khoảng 800ml ~ 1000ml sữa một ngày và em bé cao trên 65cm, nặng hơn 7kg.

Có hai loại thực phẩm sử dụng cho bé ăn dặm là thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm tự chế biến.

Thực phẩm chế biến sẵn là loại thực phẩm đã được làm chín mà không cần nấu, chỉ cần hòa tan trong nước. Có nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, trong đó có hai loại chính là dạng bột và dạng sệt. Thông thường thì dạng bột được nhiều mẹ ưa chuông hơn dạng sệt. Hơn nữa loại thực phẩm chế biến sẵn này rất tiện lợi, không mất nhiều thời gian chế biến mà có sẵn các mùi vị, phân loại khác nhau, giúp bé dễ ăn, tạo cảm giác ngon miệng.
Loại thực phẩm thứ hai là thực phẩm do các mẹ tự chế biến chủ yếu từ bột gạo kết hợp cùng với các loại rau củ quả, trái cây khác nhau nên sẽ tươi ngon và chi phí thấp hơn. Các loại rau củ chủ yếu để xay nhuyễn cho bé thường là rau bina, cà rốt, đậu, táo, lê, hoặc các loại củ cứng được luộc chín rồi nghiền nát. Tuy nhiên các bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên rằng cho bé tập ăn với các loại rau xanh trước khi ăn các loại rau củ có màu khác vì rau xanh ít ngọt hơn và các bé ăn ngọt ngay từ đầu sẽ không hứng thú với các món ăn không hoặc ít ngọt hơn.

Mẹ lựa chọn thực phẩm ở nơi uy tín, chất lượng, không có các chất phụ gia, chất bảo quản hay mùi vị và màu tổng hợp. Về rửa sạch trước khi chế biến và không nấu loại thực phẩm này dưới nhiệt độ quá cao làm mất đi vitamin sẵn có. Tất nhiên là mẹ nên đa dạng hóa các thức ăn cho bé nhưng không nêm gia vị cho lần đầu ăn dặm vì bé sẽ mất đi khả năng đánh giá mùi vị của mình.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]