Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Hiền 31/08/2018

Cho bé ăn dặm sớm là có hại?

Thưa bác sĩ,

Một số người bạn nói với tôi rằng việc tôi cho con ăn dặm sớm rất có hại, điều này có hoàn toàn đúng không?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 31/08/2018

Chào mẹ Hiền,

Bạn cho con ăn dặm khi hệ tiêu hóa đã phát triển đầy đủ và có thể tiêu hóa thức ăn. Từ tháng thứ 6 trở đi bé đã có thể tiếp nhận thức ăn dặm để đáp ứng nhu cầu phát triển tiếp theo của cơ thể. Tuy nhiên nhiều bà mẹ đã bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi bé 4 tháng tuổi để em bé của mình phát triển nhanh hơn như vậy thật sự không tốt cho bé.

Khi bạn cho bé tập ăn dặm thì lượng sữa bé bú sẽ giảm xuống, nguồn dinh dưỡng chủ yếu sẽ bị thiếu hụt. Vì ở thời điểm này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với trẻ. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đễ sẵn sàng tiếp nhận các loại thức ăn khác để  tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Cứ duy trì như vậy, bé sẽ mất đi lượng sữacần thiết dẫn đến suy dinh dưỡng, còi cọc, suy giảm sức đề kháng do thiếu hụt chất miễn dịch vốn chỉ có trong sữa mẹ. Chính vì thế trẻ dễ bị vi khuẩn tấn công và sinh bệnh. Hơn nữa, bé bú ít đi, lượng sữa mẹ cũng theo đó mà giảm dần, lượng sữa cạn kiệt, bé lười bú và ăn dặm nhiều hơn.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi có nguy cơ mắc béo phì cao gấp 3 lần so với trẻ được cho ăn đúng thời điểm. Do bé thích nghi sớm với thức ăn dặm nên mẹ nghĩ đó là dấu hiệu tốt cho trẻ nhưng thói quen này khiến cho bé có xu hướng ăn nhiều hơn những đứa trẻ khác. Đặc biệt là thức ăn dặm cho trẻ thường là các loại ngũ cốc, nếu được ăn thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ.

Trẻ ăn dặm sớm sẽ gây nên những tổn thương cho dạ dày, thận, rối loạn tiêu hóa vì phải làm việc quá sớm. Kích thước dạ dày của trẻ còn quá nhỏ phải chứa đựng một lượng lớn thức ăn dặm khiến trẻ bị đầy bụng gây khó chịu cho trẻ.

 

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]