Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Kim Dung Nguyễn 30/08/2018

Hăm tã khiến bé bị bệnh viêm da?

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu rằng hăm tã có khiến em bé bị bệnh viêm da không?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 30/08/2018

Chào bạn Kim Dung,

Làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh chỉ bằng 1/5 của người lớn , các chức năng cân bằng còn chưa phát triển hết nên rất dễ bị hăm tã tại những vùng tiếp xúc trực tiếp với tã. Hăm tã là tình trạng viêm da kích ứng thường xuất hiện những mẩn đỏ nhẹ lan rộng ở các ngấn, kẽ vùng bẹn, vùng da mông đùi, vùng kín của trẻ.

Không khó để nhận ra hiện tượng hăm tã ở trẻ, xung quanh vùng kín chủ yếu ở các vị trí tiếp xúc tã, vệt hồng và đỏ trên da, vùng da sưng phồng , chạm vào thấy nóng, bỏng rộp thành nước và có mùi khai. Trẻ sẽ quấy khóc vì ngứa, đau rát, khó chịu, không được điều trị kịp thời thì đây là môi trường cho bệnh nhiễm nấm và nhiễm trùng.

Một số vi khuẩn trên da cũng là nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ, trong đó có triệu chứng kích ứng da nghiêm trọng gọi là hội chứng da bỏng rộp, gây ra bởi chủng vi khuẩn tụ cầu. Ban đầu chỉ đỏ da sau đó xuất hiện các vết rộp tổn thương. Nếu con bạn xuất hiện những hiện tượng này thì nên đưa bé đến bác sĩ.

Streptococcus cũng là một loại vi khuẩn gây kích ứng da, hăm tã. Nhiễm trùng trên da kéo theo những cơn sốt, mặt khác vùng bị nhiễm trùng sẽ chảy nước vàng hoặc bóng nước lớn. Màng bóng mỏng dễ vỡ, để lại một lớp vỏ mỏng màu vàng nâu. Có khi nhiễm trùng da không tạo bóng nước nhưng đóng thành vảy dày, có màu vàng và kèm theo ửng đỏ ở vùng da xung quanh. Lúc này em bé của bạn cần chăm sóc y tế chu đáo.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]