Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Hoàng Thảo 04/09/2018

Làm sao để tăng cường sức đề kháng cho con?

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho tôi lời khuyên để tăng sức đề kháng cho con.

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 04/09/2018

Chào mẹ Hoàng Thảo,

Đối với người lớn hay trẻ em thì sức đề kháng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ. Sức đề kháng chính là “ tấm lá chắn” bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của con người.

Từ khi ở trong bụng mẹ em bé đã có sức đề kháng nhất định để chống lại nhưng tác nhân xấu, thông qua nhau thai mà mẹ truyền kháng thể cho con, vì vậy khi em bé chào đời đã có sẵn một lượng kháng thể nhất định chống lại các tác nhân gây bệnh. Hầu hết sức đề kháng mà mẹ truyền cho con chỉ tồn tại trong cơ thể bé 6 tháng, sau đó dần biến mất. Bên cạnh đó một phần cơ thể bé tự sản sinh ra chống lại bệnh tật (miễn dịch chủ động) và nhờ các tác nhân bên ngoài như vắc – xin kích thích cơ thể hình thành kháng thể (miễng dịch thụ động). Từ đó, sức đề kháng của trẻ dần được hoàn thiện, để có sức đề kháng tốt thì cần nhiều yếu tố như môi trường sống, dinh dưỡng, sử dụng vắc-xin phòng chống bệnh nhiễm khuẩn.

Khi em bé được sinh ra, bắt đầu tiềp xúc với môi trường bên ngoài đầy thử thách như nhiệt độ, khí hậu, khói bụi, vi sinh vật gây bệnh,…đồng thời lúc này bé không còn được tiếp nhận kháng thể từ mẹ và chưa kịp tạo ra kháng thể để  chống lại các tác nhân gây bệnh khác. Lúc này, sữa mẹ chính là nguồn kháng thể vô cùng quan trọng cho trẻ sơ sinh. Vì sữa mẹ cung cấp nguồn dưỡng chất vô giá, nhiều vi sinh vật, có lợi cho hệ tiêu hoá. Đồng thời lượng kháng thể truyền sang cho con rất tốt cho hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được chuẩn bị đầy đủ sau khi chào đời.

Bên cạnh sữa mẹ còn có các chất dinh dưỡng và vitamin có trong thực phẩm giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Các món ăn hằng ngày cho trẻ cần có nhiều rau, hoa quả chứa vitamin B, C (trong cam, xoài, ổi,…) và uống đủ lượng nước mỗi ngày ( khoảng 1.500ml bao gồm nước trong thực phẩm và hoa quả).

Các chuyên gia cũng cho rằng trẻ phát triển tốt thì cần ngủ tốt, trẻ 2 tuổi cần ngủ từ 12 – 15 giờ, trẻ tăng thêm một tuổi thì số giờ trẻ ngủ sẽ giảm đi 1 giờ. Ngoài ăn ngủ đúng tiêu chuẩn thì cần cho bé hoạt động thể lực mỗi ngày, không nên để bé nằm lì một chỗ hay ẵm bế trên tay, hằng ngày cho em bé phơi nắng khoảng 15 phút vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều. Ngoài ra, mẹ nên cho bé tiêm chủng vắc – xin, tạo kháng thể thụ động chống lại các tác nhân nhiễm khuẩn.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]