Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Giang 31/08/2018

Phải làm gì khi con không thích tắm?

Thưa bác sĩ,

Con tôi chập chững biết đi đã có cảm giác sợ nước, mỗi khi lau mặt hay gội đầu hoặc mỗi khi thấy tôi chuẩn bị đồ đi tắm đã khóc thét lên. Bác sĩ cho tôi lời khuyên, tôi nên làm gì khi con không thích tắm?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 31/08/2018

Chào mẹ Giang

Trên thực tế, “em bé nước” của bạn từng sống trong môi trường nước, mê nước, thích nghịch nước nhưng chẳng hề muốn tắm hoặc bỗng dưng không thích tắm. Nhiều trẻ chập chững biết đi đã có cảm giác sợ nước, mỗi khi lau mặt hay gội đầu hoặc mỗi khi thấy ba mẹ chuẩn bị đồ cho bé đi tắm đã khóc thét lên.

Mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân, khoanh vùng “điều tra”  để tìm cách giải quyết, cũng có thể nói chuyện với con rằng bạn hiểu cảm giác của bé, dỗ dành bé, không nên bắt ép con mà cho con thời gian vượt qua nỗi sợ hãi đó. Còn nếu con có biểu hiện từ chối, chống đối một cách bướng bỉnh mà không chịu hợp tác thì cha mẹ cần sử dụng “mẹo”:

  • Cho con mang theo đồ chơi yêu thích của mình khi đi tắm, bạn có thể dạy con tắm cho đồ chơi của mình và sau đó đến lượt tắm cho con. Bạn đừng quá vội vàng dụ con đi tắm mà kiên nhẫn chờ con sẵn sàng tắm.
  • Bạn có thể trang trí trần nhà, phòng tắm, bồn tắm cho con, con sẽ lấy làm thích thú và hiếu kì với những thứ mới lạ xung quanh mà hoà mình vào.
  • Tắm cùng con là cách hiệu quả giúp con giảm bớt sự sợ hãi. Con có thể tắm cùng với ba mẹ hoặc anh chị em của mình trong bồn hoặc dưới vòi hoa sen.
  • Bạn cùng con chơi trò thẩm mĩ viện, để con thử gội đầu cho bạn và nói rằng điều đó không hề đáng sợ và khiến con thoải mái. Rồi đổi vị trí cho nhau, lúc này con bạn sẽ cho phép bạn được gội đầu cho bé.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]