Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Thủy 31/08/2018

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ hai tuổi ?

Thưa bác sĩ,

Con tôi được 2 tuổi rồi, ở độ tuổi này con phát triển ngôn ngữ như thế nào?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 31/08/2018

Chào mẹ Thủy,

Em bé hai tuổi của bạn đã có vốn từ vựng nhất định cho riêng mình. Bé bắt đầu nói những câu đơn giản bao gồm chủ ngữ và động từ hay danh từ rồi xâu chuỗi thành những câu đơn giản. Sau đó, bé sẽ nói được những câu dài hơn để thể hiện mong muốn của mình. Mẹ đừng quá lo lắng về phát âm, một số trẻ không phát âm được từ có nghĩa mà chỉ phát âm được những âm thanh bập bẹ vì trong quá trình phát triển chỉ có khoảng 50% những gì trẻ nói là nghe được và hiểu được. Trong trường hợp trẻ nói ít hơn 20 từ hoặc có biểu hiện phát triển ngôn ngữ kém thì mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Trẻ bắt đầu nói chuyện với ba mẹ và mọi người trong gia đình bằng những câu nói ngắn như: “ uống sữa”, “Ba – bóng”, “ăn cơm”,… hoặc ngôn ngữ riêng của mình. Điều này rất đáng yêu nhưng không phải lúc nào ba mẹ cũng hiểu hết ngôn ngữ của con, quan trọng là con hiểu được những gì ba mẹ nói. Nếu con liên tục bỏ qua yêu cầu của mẹ hoặc mẹ đã lặp lại nhiều lần mới hiểu thì nên lưu ý, để hướng dẫn và tìm hiểu điều gì đang xảy ra với con.

Mẹ sẽ cảm thấy những thay đổi trong sự phát triển của trẻ và dành nhiều thời gian cho con. Việc khuyến khích con nói và hoàn chỉnh câu, mở rộng cụm từ trong cách đáp lại câu nói của con giúp con nói tốt hơn. Mẹ cần khéo léo khi chỉnh lỗi ngữ pháp của con, không nên bắt con lặp lại câu nói đúng mà tình cờ lặp lại câu con vừa nói khi dùng đúng từ. Như vậy sẽ không khiến con cảm thấy thất vọng và phá vỡ sự phát triển bình thường ở trẻ. Thường xuyên đọc sách cho con nghe, tương tác với con bằng cách hỏi con những thứ có trong sách và những gì sẽ xảy ra tiếp theo để phát triển ngôn ngữ cho con.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]