Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Ngân Xuyến 04/09/2018

Trẻ biếng ăn thì phải làm sao?

Thưa bác sĩ, con tôi biếng ăn thì phải làm sao?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 04/09/2018

Chào bạn Xuyến,

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng khác phổ biến, tỉ lệ biếng ăn ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi chiếm 30 ~ 40%. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ biếng ăn là do các bệnh lý, món ăn nhàm chán không hợp khẩu vị, hệ tiêu hoá trục trặc hoặc do tâm lý.

Trẻ biếng ăn thường là hệ tiêu hoá có vấn đề, kèm theo nôn trớ, táo bón hoặc tiêu chảy. Trẻ thường biếng ăn khi dùng kháng sinh kéo dài vì kháng sinh tiêu diệt hết tất cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại trong hệ tiêu hoá gây nên tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm khả năng tiêu hoá thức ăn dẫn đến rối loạn tiêu hoá ở trẻ khiến trẻ biếng ăn. Ngoài ra uống quá liều vitamin A, D, sắt cũng gây nên tình trạng này.

Trẻ đang mọc răng, bị viêm lợi cũng khiến bé chán ăn vì sợ đau. Thêm vào đó, những món ăn tẩm bổ của mẹ không xen kẽ các món thịt, tôm, cá hoặc không thay đổi cách chế biến từ đó con dần chán ăn. Đặc biệt là hệ tiêu hoá của con không được khoẻ mạnh, lượng thức ăn không tiêu hoá hết, luôn đầy bụng khó tiêu, con luôn có cảm giác no ngang, không có nhu cầu ăn thêm mặc dù lượng dinh dưỡng trong cơ thể đang giảm dần đi.

Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ mẹ thường xuyên thay đổi món ăn, thiết kế và trang trí món ăn sinh động bắt mắt, không cho trẻ ăn thức ăn đơn điệu mà xen kẽ thức ăn cũ với thức ăn mới mà trẻ thích. Trẻ sau 24 tháng tuổi thường đã mọc đủ 20 răng sữa, mẹ cho bé ăn thức ăn đặc dần để phát triển cơ nhai.

Cha mẹ hãy kiên nhẫn và bình tĩnh tìm hiểu lí do trẻ chán ăn để khắc phục, không nên quát mắng hay ép trẻ phải ăn. Sự ép buộc dẫn đến tác dụng ngược mà chúng ta không thể lường trước được.

Ngoài bữa ăn, mẹ kết hợp cho bé uống đủ nước, đặc biệt là sữa và các loại nước éo trái cây để đáp ứng đầy đủ lượng vitamin, khoáng chất và năng lượng cho cơ thể bé. Bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà bé còn đang thiếu như iot, kẽm, vitamin A, D,…dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi trẻ bắt đầu mọc răng thì mẹ nên giúp con vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau 24 tháng tuổi mẹ cho con tẩy giun 6 tháng một lần.

Trong trường hợp ba mẹ không xác định được nguyên nhân biếng ăn đối với những trẻ không bao giờ đòi ăn, cha mẹ làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không để trẻ nhịn đói, trẻ đói quá sẽ mệt mỏi lại càng không muốn ăn.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]