Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Thanh Loan 31/08/2018

Trẻ bình thường có nên bổ sung vitamin hay không?

Thưa bác sĩ, mẹ chồng tôi thường khuyên tôi cho con uống vitamin, nhưng con tôi phát triển rất bình thường có nên cho bé uống thêm vitamin hay không?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 31/08/2018

Chào mẹ Thanh Loan,

Về mặt lí thuyết, nếu trẻ ăn uống đầy đủ và tình trạng bình thường thì không cần bổ sung thêm vitamin. Nếu bạn cảm thấy bữa ăn của gia đình chưa cung cấp đầy đủ vitamin thì trẻ khoẻ mạnh có thể bổ sung thêm. Các loại vitamin vốn có trong thực phẩm sẽ bị mất đi trong một bữa ăn mà thực phẩm không đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết: rau héo, trái cây không tươi sẽ mất vitamin C; gạo quá trắng mất đi nhiều vitamin B1; thức ăn nấu quá kĩ cũng mất đi vitamin. Vì vậy nhiều bác sĩ vẫn khuyên cho trẻ xem ra khoẻ mạnh uống bổ sung vitamin. Riêng trẻ béo phì, các bác sĩ khuyên ăn thực phẩm ít chất béo và cần thiết phải bổ sung vitamin, vì chế độ ăn ít béo khiến cơ thể không hấp thụ đủ lượng vitamin tan trong dầu là vitamin A, D, K, E.

Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý rằng các loại thuốc bổ sung vitamin không thể thay thế thức ăn thông thường, vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm. Hơn nữa vitamin A và vitamin D không được dư thừa, nếu dùng nhiều hai loại vitamin này sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể gây ngộ độc. Nếu dùng loại vitamin đa sinh tố (multivitamin) ngày uống 1 viên thì không được chứa quá 5.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A và không quá 400 IU vitamin D. Nếu dùng loại dung dịch uống, phải lấy số giọt hoặc thể tích (số ml) theo đúng bản hướng dẫn sử dụng thuốc. Nên cho trẻ dùng dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu. Không nên dùng vitamin C liều quá cao (hơn 1g/ngày) vì có thể gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận khi dùng dài ngày.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]