Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Thanh Hà 30/08/2018

Trẻ sơ sinh đầy bụng là do đâu?

Chào bác sĩ,

Gần đây con tôi bị đầy bụng mà tôi không biết lý do gì khiến con bị đầy bụng. Mong bác sĩ trả lời thắc mắc của tôi sớm.

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 30/08/2018

Chào bạn Thanh Hà,

Trong ba tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường bị đầy bụng vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đang trưởng thành. Tình trạng này cũng thường xuyên xuất hiện vào giai đoạn 6 ~ 12 tháng tuổi, khi bé bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm ăn dặm. Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu khi con bị đầy bụng như co chân lên duỗi chân ra hoặc cong lưng.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đầy bụng

  • Hệ tiêu hóa của bé không tiêu hóa được các loại protein trong thực phẩm và sữa. Bé thường xuyên bị đầy hơi do không tiêu hóa được đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Bé thường xuyên bú bình thay vì bú mẹ trực tiếp hoặc bú sữa mẹ quá no cũng có thể bị quá tải lactose dẫn đến đầy hơi, chướng bụng. Do lượng men lactase trong cơ thể của bé không đủ tiêu hóa hết đường lactose mà bé dung nạp vào. Tình trạng này còn xuất hiện khi mẹ không cân bằng được lượng sữa đầu và lượng sữa sau khi bé bú. Vì khi mẹ nhanh chóng đổi bên bú cho bé khi bé chưa bú hết sữa ở bên này đã chuyển sang bên kia làm cho bé bú quá nhiều lớp sữa đầu( đây là lớp sữa chứa nhiều đường lactose gây đầy hơi cho trẻ).
  • Trong thời gian cho bé bú, thức ăn của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Khi mẹ ăn quá nhiều thực phẩm gây đầy bụng thì bé cũng bị đầy bụng theo. Mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm đầy hơi như: các loại đậu, yến mạch, bơ, mận, cam chanh, …

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]